Kế hoạch cho một đám cưới hoàn hảo
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Kế hoạch cho một đám cưới hoàn hảo

08/04/2019 1209 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Ngày cưới là một ngày vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, nhưng để tổ chức nên một đám cưới tuyệt vời thì cần phải chuẩn bị rất rất nhiều thứ. Chính vì thế, cô dâu và chú rể rất lo lắng, băn khoăn cho ngày cưới sắp tới của mình. Vậy, Kế hoạch đám cưới như thế nào mới là tuyệt hảo và đáng nhớ nhất. Có những bước lập kế hoạch cưới nào?

1Việc cần làm khi quyết định đám cưới:

Những công việc trong khoảng thời gian chuẩn bị tổ chức đám cưới hết sức quan trọng mà cô dâu và chủ rể cùng gia đình 2 bên phải thống nhất quan điểm trước với nhau, phải rõ ràng ngay từ đầu để có một kế hoạch cưới trọn vẹn.

1.1.     Sửa sang nhà cửa

Niềm háo hức khi có một nàng dâu mới, một chàng rễ mới khiến hai bên gia đình càng trở nên hào hứng và muốn thay đổi sửa sang lại ngôi nhà của mình. Vì thế, trang trí sửa sang lại nhà cửa là cách giúp cho không gian thêm tuyệt vời hơn cũng như khi có đàn gái (đàn trai) qua nhà thì đàn trai (đàn gái) không cảm thấy e ngại mà ngược lại là rất tự hào về ngôi nhà mới được sửa sang của mình.

Không chỉ mang lại cảm giác tươi mới, việc sửa sang lại nhà cửa cũng là lúc để mỗi gia đình nhà trai lẫn nhà gái có cơ hội để sum vầy bên nhau, cùng nhau hội ý để sửa nhà, cả gia đình cùng nhau mỗi người một tay để trang trí ngôi nhà thật đẹp đẽ. Nếu bạn là con trai thì hãy dành thời gian phụ cha mẹ bạn những công việc như sơn nhà, quét vôi. Còn nếu bạn là nữ giới thì có thể lau dọn nhà cửa và trang trí nhà, hoa quả giúp mẹ của mình.

 

Không gian mới – tổ ấm thêm mới mẻ

1.2.     Lên danh sách mua sắm vật dụng trong phòng cưới

Ngày nay, việc chọn lựa chỗ ở sau khi cưới đã không thành vấn đề lớn của những cặp vợ chồng sắp cưới. Họ có thể lựa chọn việc ở nhà chồng (làm dâu) hay ở nhà vợ (ở rễ) hoặc ở nhà riêng của hai người (ra riêng). Tuy nhiên, việc lựa chọn vật dụng trong phòng cưới như gối, nệm, chăn là những thứ cần thiết cần phải được lên kế hoạch và thực hiện tốt. Chúng phải là mới nhất, là tinh khôi nhất với những hy vọng cho điều tuyệt vời nhất. Thông thường việc lựa chọn này sẽ được các Mẹ lựa chọn với những mong ước chúc phúc cho các con, cũng được xem là lấy hên hay nhận may mắn từ người lớn trong gia đình.

Cần chuẩn bị những vật dụng trong phòng cưới cho cô dâu chú rể

1.3.     Họp mặt gia đình 2 bên để định ngày cưới

Họp mặt hai bên gia đình là điều rất quan trọng. Khi đó, người lớn gia đình hai bên sẽ bàn bạc, trao đổi và thống nhất cách tổ chức để thuận tiện cho đám cưới của hai bạn nhất. Kinh nghiệm của những người lớn tuổi là rất quý giá chúng ta phải biết trân quý điều đó. Cũng chính cuộc gặp mặt này là thời khắc chọn ngày trọng đại – ngày cưới cho hai bạn. Tín ngưỡng dân gian của Việt Nam ta rất lớn cũng vì lẽ đó mà xem ngày cưới nào tốt nhất, đẹp nhất và phù hợp nhất có lẽ nó đã đi vào truyền thống của từng người dân Việt Nam mình. Không những thế, họp mặt gia đình cũng là dịp để hai bên thông gia hiểu về nhau hơn và từ đó có thể giúp đỡ nhau trong cuộc sống của hai gia đình sau này.

Họp mặt gia đình hai bên để chọn ngày cưới

1.4.     Lên ngân sách dự kiến cho đám cưới

Ngân sách lớn hay nhỏ sẽ quyết định đến hình thức cũng như cách thức tổ chức của tiệc cưới đó ra sao. Cả gia đình hai bên sẽ cùng nhau quyết định xem: Khoản phí nào thì bên nhà gái sẽ chịu? Khoản phí nào bên gia đình trai chịu và khoản phí nào thì cả hai gia đình sẽ cùng nhau chia đôi. Các khoản chi phí sẽ được hai bên thống nhất rõ ràng và cụ thể để tránh gây tranh cãi về sau. Bạn hãy nhớ là càng chi tiết được từng đầu mục chi phí thì tỉ lệ phát sinh những rủi ro là cực kì thấp. Do đó hãy nhớ càng chi tiết bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Ngân sách tổ chức đám cưới cần phải được tính toán thật cẩn thận trước đó

 • Hình cưới ngoại cảnh : 10 triệu đến 15 triệu đồng
 • Thuê trang phục cưới cho cô dâu – chú rể: 3,5 đến 10 triệu đồng
 • Của hồi môn: 1 cây vàng (37 triệu đồng)
 • Nhẫn cưới: 3 triệu đến 5 triệu đồng /cặp
 • Trang sức cho vợ (chồng): 6 triệu đồng
 • Trang điểm: 5 trăm đến 3 triệu đồng
 • Thiệp mời: 3.000 đồng đến 30.000 đồng/thiệp
 • Đặt cọc nhà hàng: 20 đến 80 triệu đồng
 • Hoa cưới: 5 trăm đến 2 triệu đồng
 • Tiệc cưới: 3 triệu đến 15 triệu đồng /bàn (Nếu 100 khách thì số tiền khoảng 30 triệu đồng)
 • Trang trí nhà cửa – cổng hoa: 5 triệu
 • Xe hoa – Xe đưa khách: 3 đến 8 triệu đồng
 • Quay phim – chụp ảnh: 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng
 • Mâm quả: 3,5 triệu đồng đến 5 triệu
 • Đồ bưng quả: 3 triệu đồng

1.5.     Lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới hợp lý

Sau khi đã tính sơ bộ được khoản chi phí cho một đám cưới tuyệt vời thì bạn phải lựa chọn được địa điểm tổ chức lễ cưới đó. Một địa điểm tổ chức tiệc cưới hợp lý phải đảm bảo: Thuận lợi cho việc đi lại cho 2 bên gia đình và cả khách mời dự tiệc, Giá cả và cách phục vụ tốt, Thực đơn hợp khẩu vị cho đa số khách mời dự tiệc, Cách trang trí và dịch vụ giải trí trong tiệc cưới.

Địa điểm tổ chức tiệc cưới thuận lợi cho cả hai gia đình là tốt nhất

1.6.     Chi tiết về trình tự lễ cưới & Lựa chọn chủ đề đám cưới

Trước tiên là trình tự tiến hành hôn lễ tại tư gia hai bên. Thông thường trình tự lễ cưới được sắp xếp từ hai bên gia đình, nhà trai sẽ thông báo thời gian đến nhà gái hoặc rước dâu để hai bên gia đình cùng chuẩn bị. Do đó, bạn hãy cùng ngồi lại với gia đình cùng sắp xếp lễ cưới sẽ xảy ra như thế nào? Trình tự và thủ tục ra sao?

Tiếp theo là phần trình tự được diễn ra tại địa điểm tổ chức tiệc cưới, bạn cũng nên trao đổi thêm thông tin với người dẫn chương trình trong nhà hàng để biết rõ về thời gian thực hiện phần chào mừng và khai tiệc để nắm rõ và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trình tự lễ cưới phải được thông qua để các thành viên hai họ nắm được

Hãy thử nghĩ ra một chủ đề đám cưới mà bạn ưng ý và thích nhất từ trước đến nay. Đó có thể là câu chuyện về cuộc gặp gỡ định mệnh giữa anh chồng tương lai của bạn và bạn. Hãy vẽ câu chuyện tình yêu của bạn lên buổi đám cưới để cho nó thêm sinh động và hấp dẫn hơn hoặc lựa chọn ý tưởng chủ đề cho ngày đám cưới của bạn. Điều đó sẽ giúp cho đám cưới của bạn thật sự đáng nhớ và ý nghĩa rất nhiều.

1.7.     Lập danh sách khách mời

Hãy lên một danh sách các khách mời mà bạn muốn họ có mặt ở buổi tiệc cưới đó nhất. Suy nghĩ thật kỹ và nhớ đừng bao giờ bỏ sót những người bạn chất nhất của mình.

Bạn bè của bạn ở Tiểu học gồm: Lớp 1, Lớp 2, Lớp 3, Lớp 4, Lớp 5

Bạn bè của bạn ở Trung học cơ sở gồm: Lớp 6, Lớp 7, Lớp 8, Lớp 9

Những ai đã học cùng bạn năm cấp 3: Lớp 10, Lớp 11, Lớp 12

Còn đại học thì sao? Đồng nghiệp làm cùng công ty gồm những ai? Hãy liệt kê ra tuần tự để bạn không bỏ quên họ.

Bạn bè đã xong, bạn cùng ba mẹ liệt kê ra những hàng xóm gồm có những ai? Người thân dòng họ trong họ tộc thì nhiều hay không?

Sau khi đã lên được danh sách bạn cần có bảng dự trù số lượng khách đến dự.Trong đó số lượng các khách mời như sau:

Lên danh sách khách mời dự kiến

Sau khi tính ra được con số đó. Bạn hãy ước lượng mức chi phí bỏ ra và mức thu về sẽ là bao nhiêu. Lúc đó bài toán sẽ dễ hơn rất nhiều. Những điều quan trọng nhất là hãy chọn lựa những món ăn ngon nhất và trang trí đẹp mắt nhất phục vụ các khách mời của mình.

1.8.     Chọn địa điểm & dịch vụ chụp ảnh cưới

Hãy liệt kê ra các địa điểm và chọn một trong những địa điểm đó. Cùng nhau quyết định xem thời gian chụp ảnh cưới của cả hai sẽ là ngày bao nhiêu? Hai bạn cần xác định được:

·         Thống nhất được dịch vụ chụp ảnh cưới

·         Thống nhất thời gian chụp hình cưới trước đó

·         Thống nhất địa điểm chụp hình cưới

·         Thống nhất phong cách chụp

Thông thường các bạn sẽ tìm hiểu các dịch vụ và định hình sẵn mong muốn, ý tưởng chụp phù hợp với thời gian công việc và điều kiện kinh tế của cả hai để không gây tranh cãi và làm cho buổi chụp hình thêm phần hấp dẫn.

2. Phải làm gì tiếp theo khi đã xác định được ngày cưới?

2.1.     Đặt in thiệp cưới

Cô dâu – chú rể nên hỏi thông tin cha mẹ hai bên cho rõ ràng từ họ tên, nơi sinh của họ, ngày giờ tổ chức tiệc cưới, thời gian tiệc bắt đầu ra sao? Bạn phải biết hết để đặt in những tấm thiệp cưới chính xác và đẹp nhất.

Cần đặt in mẫu thiệp cưới

2.2.     Đặt thuê hoặc may trang phục cưới

Lựa chọn váy cưới được xem như việc làm đầu tiên mà cô dâu cần phải lưu tâm tới. Không chỉ cô dâu mà chú rể cũng phải có những chia sẻ về váy cưới cho bạn gái cũng là người vợ tương lai của mình sau này.

Điều này cũng tương tự cho chú rể, cả hai bạn đều cần thống nhất kiểu cách trang phục để lựa chọn để trang phục của cả hai hợp nhau cả về phong cách lẫn màu sắc.

Lựa chọn trang phục cưới cho cô dâu chú rể

2.3.     Đặt thuê dịch vụ trang trí nhà - mâm quả -  cổng hoa

Ở Tp HCM, khu vực Nguyễn Đình Chiểu Q3 (đoạn giao với Lý Thái Tổ) có rất nhiều cửa hàng làm dịch vụ trọn gói mâm quả + cổng hoa + xe hoa. Một số studio chụp hình cưới cũng có cả dịch vụ Mâm quả và cổng hoa. Cô dâu, chú rể cho thể lựa chọn các dịch vụ hoặc tìm hiểu sơ qua trên các trang web về dịch vụ để hiểu thêm về mâm quả cổng hoa và trang trí nhà ngày cưới.

Nếu bạn đang ở những vùng miền khác, hãy tìm hiểu các dịch vụ cưới ở nơi bạn dự định tổ chức ngày cưới thông qua các trang web hoặc bạn có thể hỏi người lớn và người quen có kinh nghiệm.

Đặt dịch vụ trang trí nhà

Đặt dịch vụ mâm quả

2.4.     Đặt thuê hoặc chuẩn bị phương tiện ngày cưới

Bạn cần chọn phương tiện di chuyển cho ngày cưới của mình thêm phần trọn vẹn. Việc lựa chọn xe cưới còn phụ thuộc vào khoảng cách địa lý của bạn. Nếu khoảng cách của hai bạn gần nhau, bạn có thể thuê xe ô tô để phục vụ việc đi lại hoặc nếu bạn có xe, bạn có thể tận dụng chiếc xe yêu thương của mình để sử dụng nó vào ngày cưới. Còn nếu như cô ấy ở miền Bắc hoặc miền Trung mà bạn ở miền Nam thì cách tốt nhất để có một đám cưới trọn vẹn là bạn nên tổ chức đám cưới mỗi nơi một ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà trai nên thuê khách sạn để chuẩn bị sau đó đi thực hiện lễ cưới tại nhà gái và sau khi đám cưới nhà gái xong tiếp theo sẽ được thực hiện tương tự cho nhà trai. Vì vậy, việc lựa chọn phương tiện cưới nên được cân nhắc về khoảng cách địa lý và các yêu cầu của hai bên gia đình để lựa chọn hợp lý.

Lựa chọn phương tiện di chuyển ngày cưới hợp lý

2.5.     Lựa chọn phụ dâu, phụ rể & đội bưng tráp và đỡ lễ

Hãy tìm kiếm và chọn ra những người phụ dâu và rể mà bạn thích nhất. Lỡ như có một mối tình nào đó chớp nở giữa bạn phụ dâu và phụ rể thì sao nhỉ? Chắc sẽ thú vị lắm đây. Tương tự như phụ dâu và phụ rễ, Đội hình bưng tráp cũng phải xinh xắn và dễ thương luôn nhé.

Bạn có thể chọn những người bạn mà bạn thân nhất và quý nhất để họ luôn cùng bạn trong những giây phút bạn hồi hập và hạnh phúc khi thực hiện nghi thức cưới nhé.

2.6.     Lựa chọn người đại diện nhà trai, nhà gái

Họ hàng và cha mẹ hai bên hãy lựa chọn ra một người đại diện mỗi bên gia đình trong những lần tuyên bố hay đưa ra vấn đề. Người đại diện này phải có kinh nghiệm trong việc ăn nói khéo léo, có thể là ông bà, người thân trong gia đình hoặc cũng có thể là người không quen biết nhưng là hàng xóm giao tiếp tốt và có kinh nghiệm.

Lựa chọn người đại diện cho hôn lễ

2.7.     Chọn nhẫn cưới

Một trong những công việc cực kì quan trọng trong ngày cưới nữa chính là chọn nhẫn cưới cho cô dâu và chú rể. Phong cách của chiếc nhẫn, cùng với đó là giá trị và độ bền của chiếc nhẫn là những yếu tố quan trọng khi bạn quyết định chọn nhẫn cưới.

Hãy lựa chọn chiếc nhẫn xinh đẹp nhất nhưng cũng không kém phần giá trị vì nó được so sánh như tình yêu của hai bạn yêu nhau có giá trị như thế nào. Hãy biết trân quý và luôn giữ nó bên cạnh mình bạn nhé.

Lựa chọn nhẫn cưới cho cô dâu và chú rể

2.8.     Lựa chọn địa điểm & thời gian đi tuần trăng mật

Bây giờ hãy chọn một nơi mà cả hai vợ chồng đều muốn tới nhất. Có thể ở trong nước hoặc nước ngoài, điều đó không quan trọng. Cái quan trọng là các bạn thích đi đâu? Cũng nên xác định khoảng thời gian mà cả hai sẽ đi là bao lâu? Để có kế hoạch công việc sau này cho hợp lý.

Chuẩn bị tuần trăng mật cho cả cô dâu và chú rể

2.9.     Nghĩ về buổi đám cưới & lưu ý phụ kiện cô dâu, chú rể cần thiết

Một trong những việc bạn cần làm nữa là hãy nghĩ về buổi đám cưới của mình trong tưởng tượng của bạn. Việc làm này có thể sẽ giúp bạn phát hiện ra những việc bạn cần phải cải thiện nữa để cho ngày cưới thêm trọn vẹn và kế hoạch tổ chức đám cưới viên mãn hơn.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị phụ kiện cần thiết cho cô dâu chú rể. Những phụ kiện như vương miện cô dâu, cài tóc cô dâu, khăn voan, thắt lưng cô dâu, găng tay cô dâu là những thứ không thể thiếu. Bạn cần chuẩn bị và chỉnh chu hơn với các phụ kiện như giày dép, hay cho các cô dâu chú rể bị cận có thể là cặp kính áp tròng.

Phụ kiện cho cô dâu với bó hoa cưới

2.10. Chốt ngày giờ chụp ảnh cưới với studio

Sau khi bạn đã chọn được một studio chụp ảnh cưới cho cuộc hôn nhân của mình thì sau đó bạn phải chốt giờ chụp hình cưới với họ. Bạn phải chụp ảnh ngoại cảnh hoặc phim trường thì tùy vào nhu cầu của bạn. Hãy thỏa thuận nó với ekip chụp hình cưới của bạn.

2.11. Gặp mặt & Chuẩn bị tiền lì xì cho phụ dâu – phụ rể và dàn bê quả

Bảng kế hoạch đám cưới càng chi tiết và kĩ càng bao nhiêu sẽ làm cho lễ cưới thành công tốt đẹp hơn. Một trong những cách để lấy ý tưởng cho ngày cưới của mình đó chính là “8” cùng phụ dâu - phụ rể và dàn bê quả.

Gặp mặt họ không chỉ để trao đổi về buổi cưới hôm đó. Mà chính phụ dâu, phụ rể mỗi người một ý tưởng sẽ giúp cho các bạn sẽ có nhiều hơn những ideas cho buổi tiệc cưới của mình. Vì vậy hãy tranh thủ dành thời gian để gặp mặt và trao đổi với họ nhé.

Sắp xếp thời gian cô dâu và chú rể nên gặp phụ dâu và phụ rể.

Đồng thời, sau khi gặp mặt họ về, hãy chuẩn bị sẵn tiền lì xì cho dàn trai xinh gái đẹp này luôn nhé. Đây cũng là cách làm họ cảm thấy vui hơn khi nhận tiền lì xì may mắn và mối quan hệ của các bạn cũng dễ dàng hơn.

Chuẩn bị bao lì xì cho phụ dâu phụ rể

2.12. Tạo chi tiết danh sách khách mời & Viết thiệp cưới

Lên thật chi tiết danh sách khách mời bạn đã chuẩn bị để kế hoạch cho một đám cưới nhiều niềm vui nhé. Và khi đã có danh sách khách mời chi tiết và thiệp cưới đã vềthì các bạn hãy ngồi xuống. Đặt bút xuống thiệp mời. Lật từng list khách mời ra. Và hãy viết thiệp cưới mời họ nhé.

Đối với những đứa bạn thân, các bạn có thể viết một story dành cho bạn ấy. Hoặc một món quà nhỏ cầm theo tấm thiệp mời. Chắc bạn của bạn hẳn sẽ vui lắm cho xem.

Viết thiệp cưới mời khách

2.13. Phân công người đón khách, tiếp nước

Lúc này bạn cũng nên cùng cha mẹ hai bên phân công ai sẽ là người đón khách và tiếp nước. Chức năng của người đón khách là gì? Họ phải hoạt bát và giao tiếp tốt. Còn người tiếp nước thì sẽ phải làm những công việc gì?

Hãy cùng gia đình hai bên trao đổi và thống nhất trước hết nhé cô dâu – chú rể.

2.14. Tính tổng quan chi phí đám cưới

Một lần nữa, bạn cùng gia đình hãy tính tổng quan chi phí cho đám cưới thêm một lần nữa để biết đường tính toán. Phòng ngừa trường hợp phát sinh ra thêm nhiều chi phí khác.

3. Đám cưới gần kề

3.1.     Bàn bạc thống nhất lần cuối

Cả gia đình hai bên một lần nữa hãy thống nhất với nhau về các khoản chi phí. Những thông tin ngày cưới, phương thức di chuyển nên được chốt lại một lần nữa để kế hoạch chuẩn bị cưới diễn ra theo kịch bản tốt nhất mà cả hai họ đều mong chờ.

3.2.     Phát thiệp cưới

Cô dâu và chú rể mỗi người tự đi mời thiệp cưới cho gia đình mỗi bên hoặc cô dâu và chú rể có thể sắp xếp đi mời cưới cùng nhau.

3.3.     Hoàn tất cả dịch vụ đặt hàng

Hãy bật phone lên và xác nhận hết với tất cả các đơn vị từ nhà hàng, phương tiện đi lại, studio chụp ảnh cưới, cho thuê váy cưới,…..

3.4.     Xác nhận chi phí và thanh toán

Tính tổng chi phí cho kế hoạch đám cưới hoàn hảo sẽ là bao nhiêu tiền và thanh toán trước bao nhiêu %.

Xác nhận chi phí và thanh toán chi phí

3.5.     Chuẩn bị 1 cuốn sách yêu thương

Trong khi một số người chọn cho một hình ảnh hoặc một mục khác để khách của họ có thể ghi lại tin nhắn, một lựa chọn rất phổ biến là một cuốn sách khách mời đáng yêu và nó được gọi là “cuốn sách yêu thương”.

3.6.     Phân công công việc các thành viên

Mỗi thành viên trong gia đình, ngoại trừ cô dâu và chú rể thì phải có một trách nhiệm riêng biệt. Cô dâu chú rể phải đứng ngoài sảnh để chào khách. Phải có người coi ăn, tiếp khách, bắt chuyện, thăm hỏi khách mời. Người thì canh thùng tiền. Người thì quản lý cuốn sổ yêu thương. Và còn rất nhiều đầu mục công việc cần được quan tâm. Việc tạo một danh sách ngày cưới. Sau đó, in ra và phát cho mỗi thành viên trong gia đình được xem là việc làm thông minh. Mọi người sẽ bám sát và trong đó mà thực hiện để có được một kế hoạch đám cưới hoàn hảo nhất.

3.7.     Diễn tập đám cưới trước

Nếu như bạn và cả gia đình chưa tự tin lắm về các diễn biến của đám cưới sắp tới thì hãy tập thử trước cùng nhau. Để dễ dàng phối hợp sau này. Kế hoạch tổ chức tiệc cưới trong dự định thường sẽ khó thành công nếu chúng ta không biết sắp xếp và thực hiện hợp lý. Việc tập dược sẽ khiến các thành viên trong gia đình trở nên tự tin hơn.

3.8.     Học thuộc 1 bài hát thật hay

Sẽ thật là ý nghĩa nếu như trong buổi tiệc cưới. Hai bạn dành cho nhau những bài hát thú vị và hay nhất. Nghe có vẻ lãng mạn và tuyệt vời quá phải không nào.

3.9.     Lên tinh thần cho cô dâu – chú rể

Sau khi đã chuẩn bị xong hết rồi. Thì việc tiếp theo đó là hãy thật sự “BÌNH TĨNH”. Đừng bao giờ lo lắng. Vì lo lắng cũng chả giải quyết được việc gì cả.

Hãy luôn ghi nhớ: “BÌNH TĨNH” – “BÌNH TĨNH” – “BÌNH TĨNH” – “BÌNH TĨNH” – “BÌNH TĨNH”.

Bình tĩnh trước ngày cưới

Hãy tập ngủ sớm mỗi ngày: 22h hãy đi ngủ và hãy dậy lúc 6h sáng để có một sức khỏe thật tốt cho ngày cưới của mình.

Cuối cùng là hãy hít thở thật sâu vào và hô to lên. TÔI ĐÃ SẴN SÀNG!!!

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top