Kinh Nghiệm Tổ Chức Lễ Ăn Hỏi Hoàn Hảo Nhất
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Kinh Nghiệm Tổ Chức Lễ Ăn Hỏi Hoàn Hảo Nhất

09/06/2020 247 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Trước đây, số lễ vật ăn hỏi phụ thuộc hoàn toàn vào sự thách cưới của nhà gái. Tuy nhiên, gần đây số lượng tráp lễ ăn hỏi phụ thuộc phần lớn vào khả năng tài chính của nhà trai. Tùy theo vùng miền mà số tráp ăn hỏi trong mỗi lễ ăn hỏi là số chẵn hay số lẻ. Với lễ ăn hỏi miền Nam, số lễ ăn hỏi trong mỗi bộ tráp thường là số chẵn, với 6 tráp 8 tráp, 10 tráp còn miền bắc số tráp ăn hỏi lại là con số lẻ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, hay 9 tráp.

Số lượng tráp còn thể hiện khả năng tài chính của gia đình nhà trai, cũng như sự tôn trọng của nhà trai giành cho nhà gái.

Việc chọn số lượng tráp ăn hỏi để mang đến nhà gái chính là bài học đầu tiên quan trọng nhất đối với các chàng rể tương lai.

Sính lễ ăn hỏi việt nam siêu đẹp

Kinh nghiệm chọn sính lễ ăn hỏi

Việc chọn sính lễ ăn hỏi là 1 phần việc quan trọng trong quá trình chuẩn bị lễ ăn hỏi trọn vẹn. Với kinh nghiệm tổ chức cưới hỏi lâu năm Cưới hỏi Long Phụng xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm lựa chọn lễ vật ăn hỏi chuẩn nhất:

 • Tráp trầu cau: tráp lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi dù bạn giàu hay nghèo, dù lễ ăn hỏi to hay nhỏ vẫn buộc phải có tráp trầu cau. Miếng trầu là đầu câu chuyện, quan niệm của người Việt Nam ta từ xưa đến nay dùng cơi trầu để đặt vấn đề trong những dịp quan trọng. Việc chọn cau tưởng chừng đơn giản nhưng lại phải hết sức cẩn thận, cau trong lễ ăn hỏi phải để nguyên buồng không được cắt ghép, số lượng cau trên mỗi buồng phải là con số chẵn từ 80 đến 150 quả.Những quả cau phải xanh tươi tròn bóng không được có vết xước làm giảm tính thẩm mỹ của buồng cau. Cau cần có cành có râu nguyên vẹn.
 • Tráp chè thuốc: Chè mạn thường được người miền Nam gọi là trà. Những loại chè để xếp tráp ăn hỏi phải là chè có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như chè tân cương thái nguyên, chè ô long, chèn sen hồ tây…Chè và thuốc như sợi dây vô hình khiến mọi người đến gần nhau hơn. Chè thuốc giúp mọi người nói chuyện cởi mở gần gũi hơn.
 • Tráp bánh cốm, bánh phu thê: Việc chuẩn bị 2 tráp bánh này cần hết sức chú ý hạn sử dụng của bánh. Vì thông thường 2 loại bánh này có hạn sử dụng khá ngắn, yêu cầu đầu tiên cần thiết là phải xếp tráp ăn hỏi bằng loại bánh mới sản xuất. Ngoài ra, 2 loại bánh này nên sử dụng của đơn vị cung cấp có thương hiệu lớn trên thị trường như bánh cốm Nguyên Ninh 11 hàng Than. 2 loại bánh này thường gồm 100 cái trở lên xếp trong tráp ăn hỏi theo hình tháp tròn tượng trưng cho sự vươn lên. Bánh cốm và bánh phu thê 1 âm 1 dương tượng trưng cho trời và đất, với ý nghĩa vợ chồng bên nhau quấn quít hòa thuận không rời.
 • Tráp hoa quả: bạn cần chọn những loại quả thơm ngon nhất, ưu tiên những hoa quả tươi ngon mới hái. Mỗi loại trái cây chọn 1 quả sao cho đủ 5 loai quả tạo thành ngũ quả. Hoa quả là sự kết tinh của trời và đất. Tượng trưng cho tình yêu của cặp vợ chồng được ươm mầm sinh hoa kết trái. Ngày nay tráp hoa thường được kết tráp ăn hỏi rồng phượng vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.

 

Tráp Cau Ăn Hỏi Đẹp

Kinh nghiệm tổ chức lễ ăn hỏi

1 lễ ăn hỏi được coi là trọn vẹn khi bạn tổ chức lễ ăn hỏi đúng theo trình tự phong tục tập quán.

 • Mở đầu buổi lễ:nhà trai mang lễ vật sính lễ đã chuẩn bị sang nhà gái. 2 họ nói chuyện, giao lưu, giới thiệu thành phần tham gia buổi lễ, trao lễ vật ăn hỏi.
 • Trong buổi lễ: 2 họ phát biểu thống nhất đồng ý cho 2 bạn trẻ nên duyên vợ chồng, chốt ngày giờ tổ chức đám cưới, cô dâu và chú rể dâng lễ thắp hương gia tiên. Sau đó cùng nhau đi mời nước họ hàng 2 bên.
 • Kết thúc buổi lễ: mẹ cô dâu chia lại 1 phần sính lễ ăn hỏi cho nhà trai gọi là lại quả. Nếu nhà trai ở xa, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dự bữa cơm thân mật.

Trên đây, cưới hỏi Long Phụng chia sẻ với bạn những kinh nghiệm cơ bản nhưng quan trọng cần thiết nhất khi bạn tổ chức lễ ăn hỏi. Còn rất nhiều rất nhiều những kinh nghiệm cưới hỏi nữa được cưới hỏi Long Phụng chia sẻ trong Cẩm nang cưới. Để hiểu rõ hơn về phong tục cưới hỏi Việt Nam các bạn hãy đọc thêm những bài viết khác của chúng tôi.

Bài viết cùng chuyên mục
 • Ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi

  Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, sính lễ mâm quả tổ chức lễ cưới chính là nếp sống xã hội của nền vǎn hoá dân tộc.Trong các đám cưới không thể thiếu một thứ là trầu cau. Nó tượng trưng cho dự gắn nó bền chặt lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng…
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

  Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
Top