Cưới hỏi trọn gói Long Phụng
585/4 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TP.HCM
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính

Để có một lễ gia tiên chu đáo nhất

13/04/2019 2936 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Lễ gia tiên được xem là một nghi thức quan trọng trong cưới hỏi, nó tồn tại hàng nghìn năm nay và nghi thức thiêng liêng này đến nay vẫn giữ được nét đẹp trong văn hóa Việt. Nghi thức này mang ý nghĩa như cách để con cháu thể hiện được sự tôn kính với ông bà, cầu mong được chứng giám việc hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu may mắn.

Những việc cần làm để có một lễ gia tiên chu đáo nhất.

Theo thời gian, sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo sự thay đổi của các thủ tục cưới hỏi. Tuy vậy, vẫn giữ 3 lễ cơ bản: Dạm ngỏ, Lễ ăn hỏi và Lễ đón dâu (lễ cưới).

1.    LỄ DẠM NGỎ

Lễ dạm ngỏ là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình nhà trai và nhà gái để trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, điều kiện của đôi bên. Ngày nay, dù các cặp đôi đã được tự do yêu và tìm hiểu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân, họ vẫn cần cha mẹ hai bên có buổi gặp mặt, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và tính đến chuyện trăm năm.

Lễ dạm ngỏ tương đối đơn giản, không cần quá cầu kì vì chỉ diễn ra tại nhà nhưng vẫn cần chuẩn bị chu đáo để tạo ấn tượng để tiến hành thật trang trọng, ấm cúng, đúng với tinh thần "đầu xuôi đuôi đuôi lọt".

1.1. Cô dâu và chú rể cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngỏ

mâm quả cưới1

 • Miền Bắc

Lễ vật gồm: cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu ít trầu cau. Các món lễ vật này là số chẵn. Theo phong tục cưới hỏi của miền Bắc, nhà trai trình cho nhà gái số người sẽ đến lễ dạm, thông thường là cha mẹ, cô bác chú rể, nhưng không quá 7 người. Trong đó, một vị uy tín trong dòng tộc sẽ tham dự và có lời xin phép để đôi trẻ chính thức qua lại với nha. Và lễ dạm ngỏ này cũng đồng thời bàn về vấn đề thách cưới, số lượng mâm quả, khách mời và ngày đám hỏi.

 • Miền Trung

Lễ vật của người miền Trung đơn giản, thông thường chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Để làm quà cho nhà gái, người miền Trung thường gói trong lễ vật các món bánh sản vật địa phương, đặc biệt là bánh Hồng, món bánh truyền thống luôn có mặt trong lễ cưới hỏi của người Bình Định, Phú Yên…

Thông thường, thủ tục lễ dạm ngõ của người miền Trung chỉ có cha mẹ đàn trai và chú rể tương lai sang nhà gái đặt vấn đề cưới xin. Gia đình nhà trai sẽ xin phép nhà gái thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên, xin sự chứng nhận của tổ tiên nhà gái. Sau đó, cha mẹ hai bên gia đình đặt vấn đề cưới hỏi và ngày cưới…

 • Miền Nam

Mâm lễ dạm ngỏ miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà được gói giấy đỏ trịnh trọng, một đĩa trầu cau được têm cánhphượng và mâm ngũ quả.

Thành phần tham dự trong lễ dạm ngỏ  miền Nam ngoài cha mẹ chú rể còn có chú bác, những người có tiếng nói trong dòng họ. Thông thường, mẹ chú rể sẽ trình cho mẹ cô dâu giấy ghi ngày sinh tháng đẻ của chú rể để xem ngày cưới hỏi hợp cho hai người.

1.2. Thời điểm tổ chức:

Đây là nghi lễ đầu tiên của phong tục truyền thống nên về mặt thời gian, cũng như các quy định về xem ngày, giờ không quá khắt khe, nhất là trong thời đại ngày nay.

Tuy nhiên nhà trai cũng nên thỏa thuận trước thời gian để đôi bên cũng chuẩn bị chu đáo, tránh những sai sót gây ảnh hưởng không đáng có đến ấn tượng của hai gia đình dành cho nhau.

1.3. Mục đích của dạm ngỏ:

Đây thực chất mới chỉ là một chuyện đính ước ban đầu, để nhà trai danh chính ngôn thuận, gia tăng sự gắn kết thân mật cho thông gia và bàn tính lễ ăn hỏi, lễcưới trong tương lai.

2. LỄ ĂN HỎI

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng giúp hai bên gia đình thông báo với họ hàng, làng xóm và bạn bè cô dâu chú rể biết về lễ cưới chính thức của cặp uyên ương. Theo quan niệm xa xưa thì lễ ăn hỏi đóng vai trò rất quan trọng và nó có ý nghĩa chứng tỏ cô gái đã trở thành một phần gia đình nhà trai.

2.1. Trang phục trong lễ ăn hỏi:

 • Cô dâu

_Áo dài: Cô dâu nên mặc áo dài trong đám hỏi, không nhất thiết là phải mặc màu đỏ. Bạn có thể thuê hoặc may riêng một bộ và nhớ rằng nếu đặt may thì nên chuẩn bị sớm trước khoảng 1 tháng nhé.

_Make up: Nếu bạn tự make up được thì có thể tự làm, không thì cần liên hệ thợ trang điểm cho bạn, có thể thuê họ đến nhà hoặc hẹn giờ để bạn ra tiệm của họ sớm, kịp giờ đón nhà trai.

_Giày cao gót: Tất nhiên mặc áo dài phải mang giày cao, nhưng nhớ lựa chọn giày nào làm bạn thoải mái nhất, vì bạn sẽ phải đứng và đi lại nhiều.

– Chuẩn bị áo dài cho mẹ, comple cho bố cùng trang phục của ông bà, người thân thiết nhất để diện trong lễ ăn hỏi.

 • Chú rể:

Chú rể cũng đừng quên chuẩn bị comple, cravat cho mình và áo dài cho mẹ, comple cho bố cùng trang phục của ông bà, người thân thiết nhất để diện khi tới nhà gái.

2.2. Những việc cần chuẩn bị

Nhà gái

 • Trang trí nhà:

Lễ ăn hỏi truyền thống và hiện đại đều diễn ra tại nhà gái. Do vậy, cô dâu và gia đình nên làm những việc sau:

– Dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp đồ đạc gọn gàng.Ngoài việc dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc gọn gàng, thì bàn thờ gia tiên chính là vị trí quan trọng nhà gái cần sửa sang và chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ và bình hoa nhằm mời tổ tiên về tham dự lễ ăn hỏi. Cùng với đó, chàng rể mới sẽ được thắp hương dâng lên bàn thờ tổ tiên, chính vì thế việc lau dọn bàn thờ tổ tiên là điều thực sự cần thiết.

trang trí gia tiên

– Chuẩn bị phông có ghi tên cô dâu chú rể, ngày ăn hỏi để chào đón nhà trai và làm đẹp khi chụp ảnh kỷ niệm. 

trang tri gia tiên 1      

– Với các gia đình cầu kỳ, nhà cô dâu có thể chuẩn bị đám hỏi bằng một chiếc cổng hoa hoặc cổng bóng để không gian gia đình thêm đẹp. Các gia đình muốn giản tiện có thể chỉ treo dây kim tuyến, cầu hoa đơn giản.

cổng hoa cưới 1

– Nếu nhà cô dâu chật, không đủ chỗ cho cả đoàn nhà trai và các thành viên trong gia đình ngồi tham dự lễ ăn hỏi, gia đình phải thuê bạt và dựng trước nhà để dành chỗ cho khách. Ngoài ra, cũng cần thuê bàn ghế đồng bộ để đặt mâm tráp nhà trai mang tới và làm chỗ tiếp khách.

– Thuê các bộ ấm chén để pha nước mời khách. Số lượng bộ ấm chén sẽ tương ứng với số lượng bàn tiếp khách.

– Đặt các lẵng hoa nhỏ để trang trí trên bàn uống nước. Số lượng lẵng cũng nên tương ứng với số bàn để trên mỗi bàn đều có một lẵng hoa đẹp.

trang trí gia tiên 2

LƯU Ý: Toàn bộ cổng hoa, bạt, bàn ghế phải NÊN vận chuyển, lắp đặt và sắp xếp hoàn thiện trong tối trước ngày ăn hỏi, không nên để tới sáng sớm ngày lễ chính mới làm, vì lúc đó có thể xảy ra sai sót không thể khắc phục.

 • Chụp ảnh:

Gia đình cô dâu nếu có thể cũng nên chuẩn bị một thợ chụp ảnh (nếu nhà trai không chuẩn bị) để ghi lại các hình ảnh của cô dâu với bạn bè, người thân trước giờ làm lễ và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nghi lễ ăn hỏi.

 • Chuẩn bị cơm đãi khách:

Nhà gái cần chuẩn bị cỗ để mời khách đã tới tham dự lễ ăn hỏi của gia đình. Số lượng cỗ cũng phải phù hợp với số lượng người trong từng đoàn của mỗi gia đình.

* Nhà trai

Đám hỏi chủ yếu diễn ra ở nhà gái, với nhà trai chỉ cần chuẩn bị một số lễ vật để mang qua nhà gái. Tuy nhiên, gia đình chú rể cũng cần lau dọn bàn thờ tổ tiên, chuẩn bị mâm ngũ quả và bình hoa để bày lên bàn thờ gia tiên. Với mục đích là thông báo với tổ tiên và cầu mong cho lễ ăn hỏi được thuận lợi.

2.3. Lễ vật ăn hỏi:

 • Miền Bắc

_Lễ vật ăn hỏi và xin cưới của miền Bắc được gộp thành một nên có phần cầu kì hơn những vùng còn lại. Mâm tráp của miền Bắc thường xếp theo hình tháp cao, có thể bày ra để mọi người nhìn rõ các lễ vật hoặc phủ khăn long phụng đỏ. Đặc biệt, tráp hỏi phải chuẩn bị số lẻ, vì số lẻ tượng trưng cho yếu tố “dương”. Nhưng số lượng lễ vật trong từng tráp thì lại luôn là số chẵn, với ý nghĩa là có đôi có cặp.

_Người miền Bắc rất trọng lễ vật vì thế mâm tráp ăn hỏi cần phải có những món lễ vật thường là trầu cau, chè (trà), mứt hạt sen, rượu, thuốc lá, bánh cốm, bánh phu thê. Tùy theo điều kiện tài chính của mỗi gia đình mà lượng lễ vật trong mâm quả sẽ khác nhau.Đặc biệt, lễ vật không thể thiếu là trầu cau. Những gia đình khá giả còn đặt thêm những mâm quả rồng phượng đặc biệt được làm từ trái cây và lá dừa, mâm lợn sữa quay.

mâm quả cưới 1

_Những loại bánh trong mâm quả thường là bánh cặp, tượng trưng cho âm dương.Tùy theo từng địa phương, người ta có thể sử dụng bánh cốm – bánh phu thê, bánh nướng – bánh dẻo, bánh chưng – bánh dày.

mâm quả cưới 2

 • Miền Nam

_Nếu như người miền Bắc quan niệm chọn bộ mâm quả cưới theo số lẻ (hay còn gọi là con số dương) bởi các số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển thì mâm quả cưới mà người Miền Nam thường chọn lại là số chẵn. Theo lý giải của người Miền Nam, số chẵn tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy và hạnh phúc, bên cạnh đó số lượng Sính Lễ ở bên trong cũng phải là số chẵn. Trong các bộ 4 – 6 – 8 – 10 – 12 mâm quả thì người Miền Nam ưa chuộng nhất là bộ mâm 6 quả, bởi số 6 được xem là số “lộc” có ý nghĩa mang lại sự may mắn, đồng thời chi phí cho bộ mâm 6 quả cũng phù hợp với kinh tế của đại đa số người dân.

mâm quả cưới 3

_Ngày xưa, trong mâm quả cưới của người dân Miền Nam, người ta thường chọn buồng cau với số lượng là đúng 60 quả theo ý nghĩa 60 mươi năm cuộc đời giống như trong lời bài hát của nhạc sỹ Y Vân: “Em ơi có bao nhiêu sáu mươi năm cuộc đời”, ngoài ra các buồng cau với số lượng 80 quả cũng mang ý nghĩa tương tự. Nhưng các nhà cung cấp dịch vụ mâm quả cưới thì cho biết, hiện nay tỉ lệ người đặt mâm trầu cau với 60 hay 80 quả rất ít, và nếu có chọn thì thường do muốn tiết kiệm chi phí.

_Còn mâm trầu cau thông dụng nhất là buồng cau với 105 quả với ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc” mong cho đôi vợ chồng trẻ sẽ sống đời bên nhau.

mâm quả cươi 4

_Trái cây trong mâm quả cưới thường kết hợp bởi năm loại quả khác nhau, cũng có khi được trang trí cùng với hoa tươi gọi là Mâm Trái Cây Ngũ Quả. Bộ mâm này được sắp xếp một cách đẹp mắt thể hiện nguyện ước đời sống vợ chồng luôn ngọt ngào, hạnh phúc, có “con đàn cháu đống”. Do sự khác nhau về quan niệm và vùng miền nên mâm trái cây của Miền Bắc và Miền Nam cũng có nhiều khác biệt, mâm ngũ quả của người Miền Bắc thường gồm: cam, táo, lê, đào, hồng; trong khi đó người Miền Nam thường dùng xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo đỏ... ngụ ý cho cầu mong các điềm lành sẽ đến trong đời sống lứa đôi.

mâm quả cưới 5

_Mâm quả áo dài và trang sức – tình thương của mẹ chồng

Nếu như Đám Cưới ở miền Bắc, người ta ít thấy mâm quả áo dài thì đối với người Miền Nam, mâm quả áo dài lại được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và chu đáo. Theo quan niệm truyền thống, khi nàng dâu mới được mẹ chồng mua tặng áo dài và những món đồ trang sức nhằm thể hiện sự quan tâm, thương yêu và chăm sóc con dâu của mẹ chồng như là con gái ruột.

mâm quả cưới 6

_Cặp Trà – Cặp Rượu – Cặp Đèn được sắp xếp gọn gàng trong mâm quả tạo nên mâm quả Trà – Rượu – Đèn đơn sơ nhưng trang trọng.

mâm quả cưới 7

_Mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên như một lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Vị cay nồng của rượu, vị đắng của trà được ví như hương vị cuộc sống mà Cô Dâu Chú Rể sẽ trải qua trong cuộc Hôn Nhân. Riêng cặp Đèn Cầy sẽ được các bậc trưởng lão thắp lên trên bàn thờ tổ tiên trước khi hai gia đình tiến hành nghi lễ.

mâm quả cưới 8

_Có rất nhiều loại bánh được sử dụng trong mâm quả, tùy thuộc vào từng vùng miền, như bánh pía, bánh đậu xanh, bánh bông lan... nhưng các loại bánh phổ biến nhất trong mâm quả đó là: bánh Phu Thê (Xu Xê), bánh Kem... và mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau.

+Bánh Phu Thê: có ở cả ba miền và là vật phẩm phổ biến, không thể thiếu trong ngày cưới. Ở miền Bắc, bánh có hình tròn, được nhuộm đỏ, nhuộm vàng bằng phẩm màu tự nhiên, rồi gói trong giấy bóng kính, tạo thành khuôn hình tròn trịa. Ngược lại, bánh Phu Thê ở miền Trung và miền Nam khác về màu sắc cũng như kiểu dáng. Bánh có màu trắng, được gói trong những chiếc hộp vuông vức làm từ lá Dừa.

“Phu Thê” trong tiếng Hán có nghĩa là “vợ chồng”, tượng trưng cho ước vọng về sự thủy chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu. Bánh Phu Thê ở miền Bắc có hình tròn, hình ảnh của bầu trời, tượng trưng cho cực dương.Ở miền Trung và miền Nam, chiếc bánh vợ chồng là sự hài hòa của đất trời, thể hiện triết lý âm dương đồng thuận. Phần nhân được đặt trọn trong phần bột đã dàn mỏng thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình nghĩa Phu Thê. Triết lý ngũ hành thể hiện qua năm màu có trong bánh: màu trắng của bột lọc và cơm dừa, màu vàng của nhân đỗ, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá và màu đỏ của lạt buộc hay chữ hỷ trang trí trên bành. Điều này thể hiện sự hài hòa của trời đất, sự kết hợp hoàn hảo của vợ chồng.

mâm quả cưới 9

+Bánh Kem: ngoài lễ vật là các loại bánh truyền thống thì bánh Kem cũng được Cô Dâu Chú Rể lựa chọn. Điều này thể hiện sự hài hòa giữa phương Tây và truyền thống Cưới Hỏi phương Đông. Bánh Kem không chỉ mang tính chất trang trí mà còn thể hiện cá tính của đôi uyên ương, cũng như chúc phúc cho Cô Dâu Chú Rể thêm gắn bó thông qua hình ảnh cắt Bánh Cưới trước toàn thể quan viên hai họ, với ý nghĩa tượng trưng cho sự đồng lòng, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống tương lai. Nhiều người cũng cho rằng, Bánh Cưới thể hiện mong muốn của mọi người, cầu chúc cho tình yêu của đôi uyên ương luôn ngọt ngào như chiếc bánh.

+ Mâm quả bánh trong lễ vật cưới có thể chọn một trong số những loại bánh trên, hoặc mỗi một loại bánh là một mâm riêng trong trường hợp hai gia đình muốn đi nhiều mâm quả.

Mâm xôi gấc với gà luộc hoặc heo quay cũng là những lễ vật thường xuất hiện trong các bộ mâm quả cưới truyền thống. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc thể hiện tình cảm son sắt của đôi vợ chồng luôn yêu thương nhau. Gà luộc màu vàng ngậy hay mâm heo quay nhằm mang đến điềm may mắn về một cuộc sống giàu sang, sung túc cho đôi vợ chồng trẻ.

Điều đặc biệt, mâm quả cưới hiện nay không chỉ đa dạng về màu sắc mà còn đa dạng về chất liệu, ngoài màu sắc đỏ truyền thống, người Miền Nam đặc biệt là những gia đình sinh sống ở các thành thị còn sử dụng mâm quả có các màu sắc như vàng đồng (ánh kim), màu hồng phấn, màu bạc... Không những thế các mâm quả được làm bằng nhôm còn được thay thế bằng sơn mài để tăng thêm phần trang trọng cho món Sính Lễ và không khí long trọng của Ngày Cưới.

 • Miền Trung

Phong tục cưới hỏi miền Trung là sự kết hài hòa giữa miền Bắc và miền Nam tạo nên một nét văn hóa đặc trưng. Ở dải đất người miền Trung từ bao đời nay luôn mang lại cho người khác cảm giác rất chân thật, gần gũi và nhẹ nhàng. Có lẽ chính vì vậy, lễ vật ăn hỏi cũng vô cùng đơn giản, thường không được tổ chức rầm rộ mà chỉ đơn giản là buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình, họ hàng thân thích để giới thiệu đôi bạn trẻ. Và lễ vật cưới hỏi miền trung cũng khá đơn giản, gồm có: mâm trầu cau, rượu, trà, nến tơ hồng, trái cây, chả giò,..

Đặc biệt: Nạp tài

Ngoài những lễ vật kể trên, nhà trai sẽ chuẩn bị tiền nạp tài. Tiền nạp tài là tiền mặt được để trong phong bì đặc biệt trong một khay chung với khay xin dâu và do mẹ của chú rể cầm khay lễ trao cho mẹ cô dâu trước khi trao các mâm lễ khác. Đây là một nghi thức nhằm thể hiện sự cảm kích của nhà trai trước công ơn dưỡng dục của mẹ cô dâu, vì sau lễ cưới, nhà trai sẽ được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Đặc biệt, khác với miền Nam và miền Trung thì Miền Bắc chỉ đi tiền nạp tài một lần duy nhất trong lễ ăn hỏi.

2.4. Đội ngũ bê quả:

Nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị một đội bê tráp, có thể là bạn bè của chú rể và cô dâu. Một số đôi uyên ương không tìm được bạn bè có thể sử dụng dịch vụ thuê trọn gói ở chính nhà cung cấp mâm tráp.

Tùy theo số lượng tráp mà gia đình nhà trai và nhà gái chọn số lượng đội bê tráp (bưng quả) tương ứng.

Những người bưng mâm lễ vật phải là người chưa có gia đình, ít tuổi hơn chú rể và cô dâu.

Một ngày trước lễ ăn hỏi, chú rể và cô dâu nên liên hệ với đội trưởng của đội ngũ bê quả để nhắc nhở sắp xếp thời gian và địa điểm chính xác để đảm bảo các bạn bê quả đến đầy đủ và đúng giờ.

Nhà trai chuẩn bị phong bao lì xì cho đội bê tráp nam để khi xong lễ ăn hỏi, đội nam sẽ trao phong bì duyên cho đội nữ. Số lượng mỗi người một phong bì.Và ngược lại, bên nhà gái cũng thế.

2.5. Phương tiện di chuyển:

Công việc chuẩn bị đám hỏi bên nhà trai bao gồm cả việc chuẩn bị xe đưa gia đình tới bên họ gái. Tùy theo đoạn đường, các gia đình sẽ chọn phương tiện để di chuyển. Đoàn xe 16 chỗ và 29 chỗ sẽ hợp với quãng đường xa, còn nếu gia đình cô dâu chú rể ở gần nhau, nhà trai có thể chọn cách đi ôtô để chở khách và mâm tráp.

3. Lễ cưới

Lễ cưới là đỉnh điểm của cả quy trình tiến tới hôn nhân, là hình thức liên hoan, báo hỉ mừng cô dâu, chú rể, mừng hai gia đình, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Do đó, cả xưa và nay, mọi người đều rất coi trọng. Đây cũng chính là nghi lễ được dư luận xã hội quan tâm nhiều hơn cả. Lễ cưới chỉ được tổ chức sau khi đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Trước đây, người ta gọi lễ này là lễ rước dâu. Ngày nay, trong ngôn từ của đời sống thường ngày, người ta gọi lễ này là lễ cưới (dịch theo tiếng Hán là hôn lễ). Điều đó chứng tỏ vị trí rất quan trọng của lễ này trong hệ thống hôn lễ. Ý nghĩa của lễ này là: Công bố sự thành hôn của đôi trai gái, vì thế lễ này còn gọi là lễ thành hôn.

NHỮNG VIỆC CÔ DÂU VÀ CHÚ RỂ CẦN NÊN CHUẨN BỊ ĐỂ CÓ MỘT BUỔI KỄ GIA TIÊN HOÀN HẢO

3.1. Trang trí lễ cưới:

Khác với lễ ăn hỏi, lễ gia tiên sẽ được thực hiện ở hai bên gia đình là nhà trai và nhà gái chính vì thế việc trang trí bàn thờ gia tiên và bàn hai họ là việc không thể thiếu.

Cũng tương tự như đám hỏi, thì việc trang trí đám cưới của cả hai nhà đều phải có cổng hoa để thông báo với họ hàng hàng xóm biết nhằm chung vui và chúc phúc cho cặp đôi. Ngoài cổng hoa thì cần phải trang trí bàn thờ gia tiên, bàn 2 họ, hoa trang trí trên bàn, tách trà, tên trang trí tường tên của cô dâu và chú rể. Đồng thời cũng nên thuê rạp và bàn tròn cho các khách mời của cả hai bên tham dự.Tất cả các đồ đạc cho ngày cưới phải được hoàn tất trước khi đám cưới diễn ra một ngày.

3.2. Chuẩn bị trang phục và trang điểm

Một công việc tiếp đến mà đám cưới nhà gái và nhà trai  cần chuẩn bị đó là trang phục và trang điểm. Trang phục này sẽ là trang phục được chuẩn bị dành cho cô dâu và chú rể, đội bưng quả và đội hình đại diện của cả hai bên. Ngoài ra cũng nên phải chuẩn bị hoa cầm tay cô dâu và hoa cài áo cho chú rể.

3.3. Thợ chụp ảnh cho lễ ăn hỏi

Để không bỏ qua những khoảnh khắc quan trọng trong lễ cưới, các đôi uyên ương nên dành sự quan tâm cho khâu chụp ảnh. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể nhờ bạn bè thân thiết, người thân trong gia đình có khả năng chụp hình tốt.

Trong trường hợp, bạn mong muốn hình ảnh lung linh và chuyên nghiệp hơn. Cô dâu chú rể có thể thuê thợ chụp ảnh trong lễ ăn hỏi. Bước đầu, bạn nên thống nhất với thợ chụp ảnh về số lượng và những hình ảnh quan trọng cần có.Chi phí cho một album cưới truyền thống dao động từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.Đối với phong cách chụp phóng sự, các đôi uyên ương nên chuẩn bị từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng/album nhé.

3.4. Chuẩn bị người bưng quả

Đội nam thanh nữ tú bê tráp là hình ảnh đẹp không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của người Việt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo kiểu trang phục bưng quả sao cho đồng nhất về màu sắc và thiết kế. Điều này không chỉ giúp đội hình bê tráp hài hòa mà còn tôn lên trang phục cưới của hai nhân vật chính.

3.5. Phương tiện đi lại

Để đảm bảo tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần lên kế hoạch, tính toán thời gian đi lại cũng như các trở ngại trên đường. Tốt nhất nhà trai nên đi sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh rủi ro. Ngoài ra, nhà trai cũng nên lựa chọn phương tiện đi lại phù hợp để đưa các thành viên sang nhà gái, như xe ô tô, xe khách, ghe thuyền…Đồng thời nhà gái cũng nên chuẩn bị xe phù hợp để đưa các thành viên nhà mình sang nhà trai.

3.6. Mâm quả trong đám cưới của 3 miền

 • Miền Nam:

Cũng như lễ ăn hỏi, sính lễ của người Nam vẫn giữ nguyên đúng 6 mâm quả gồm trầu câu, trái cây, trà rượu đèn, xôi gà, bánh xu xuê (bánh phu thê), áo dài.  hoặc có thể thay thế bánh xu xuê(bánh phu thê)  chuyển sang bánh pía, bánh bông lan, bánh kem,... Nếu như nhà trai và nhà gái muốn thay đổi cho khác với đám hỏi.

 • Miền Bắc:

Đối với mâm quả miền Bắc thì như đã nói trên thì mâm quả miền bắc cầu kì nên nhà trai chỉ chuẩn bị một lần duy nhất một lần ở đám hỏi.

 • Miền Trung:

Phong tục chuẩn bị mâm quả của miền Trung thì cũng tương tự miền Nam, vẫn giữ nguyên đúng sính lễ như đám hỏi gồm 4 mâm quả gồm trầu câu, trà rượu đèn, trái cây, chả giò,…

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp được phần nào khâu chuẩn bị để có một buổi gia tiên hoàn hảo. Và nên tìm hiểu thật kĩ càng phong tục của đối phương để buổi lễ gia tiên được diễn ra thật suôn sẻ và trọn vẹn, các cặp đôi nên dành thời gian trước 3 tháng để chuẩn bị cho ngày vui nhé!

 

 

Từ khóa:
Bài viết cùng chuyên mục
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

  Cưới hỏi trọn gói LONG PHỤNG là một thương hiệu uy tín - chất lượng. Trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, tận tâm, được đào tạo chuyên nghiệp và luôn giữ phương châm ” HẠNH PHÚC CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI”.
 • Dịch Vụ Tráp Dạm Ngõ, Tráp Ăn Hỏi

  Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên nhà trai mang tới nhà gái. Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước ngày ăn hỏi và ngày cưới khoảng một tháng tùy theo phong tục từng vùng. Khi tới nhà gái, nhà trai sẽ mang theo một mâm lễ với các lễ vật theo truyền thống; để có cơi trầu điếu thuốc nói chuyện đại sự của hai con và đặt mối quan hệ thông gia.
 • Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên Cưới Hỏi

  Gia tiên là lễ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mở đầu cho chặng đường đi đến đám cưới của mọi cặp đôi. Với một buổi lễ gia tiên chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút nhưng sẽ để lại nhiều kí ức, cảm xúc cho cô dâu, chú rể và gia đình hai bên.
 • Dịch Vụ Mâm Quả, Tráp Cưới, Tráp Ăn Hỏi

  Trong lễ gia tiên, mâm quả cưới là một phần không thể thiếu. Mâm quả cưới được xem là lễ vật mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện tình cảm trân trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của đấng sinh thành và là mở đầu một câu chuyện mới, lời giao kết cho một sự kết nối thâm giao giữa hai gia đình.
 • Cổng Hoa Lụa Đám Cưới Nào Hợp Với Nhà Bạn Nhất

  Cổng hoa cưới phần quan trọng không thể thiếu trong cưới hỏi của mỗi chúng ta.Dù bạn muốn tổ chức đám cưới đơn giản nhất hay hoành tráng nhất vẫn không thể thiếu hình ảnh cổng hoa nó tượng trưng cho đôi vợ chồng trẻ bước sang một cánh cửa mới nơi chỉ có hạnh phúc bất tận ,thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà với khách mời, thông báo cho bà con lối xóm biết gia đình gia chủ có đại hỷ
 • Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì Và Đặt Ở Đâu

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, lễ xem mặt, lễ giáp lời, lễ đi nói vợ, lễ bỏ rượu… Tuỳ từng vùng miền mà sẽ có những cách gọi tên khác nhau.