Cưới hỏi trọn gói Long Phụng
585/4 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TP.HCM
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính

Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

14/09/2020 5666 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.

Lễ ăn hỏi Việt Nam là gì?

Trong phong tục Việt Nam, lễ ăn hỏi là 1 trong 3 lễ quan trọng nhất khi tổ chức đám cưới gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ vu quy (lễ tân hôn). Lễ ăn hỏi chính là ngày mà nhà trai mang sinh lễ sang nhà gái xin phép nhà gái gả cưới con gái cho con trai mình. Cũng chính là ngày mà nhà gái đồng ý chính thức nhận chàng rể mới coi như con cái trong nhà. Có thể nói, sau ngày ăn hỏi, cặp uyên ương đã chính thức nên duyên vợ chồng chỉ chờ ngày cưới để mời bạn bè làng xóm tới chung vui.

Lễ ăn hỏi Việt Nam ngày nay thường diễn ra trước đám cưới 1,2 tuần còn trước đây, lễ ăn hỏi thường tổ chức lễ cưới sớm hơn 1,2 tháng. Trong 1 số trường hợp do thời gian cưới hỏi quá gấp, nhà chú rể quá xa, nhà trai có thể xin phép nhà gái tiến hành tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới trong cùng 1 ngày để giảm chi phí cũng như công sức đi lại.

Thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam

Lễ ăn hỏi gồm những gì theo đúng phong tục?

Theo phong tục cưới hỏi Việt Nam, các lễ vật trong lễ ăn hỏi Việt Nam thường được nhà gái thách cưới trong lễ dạm ngõ. Tuy nhiên. ngày nay việc chuẩn bị sính lễ ăn hỏi thường được 2 nhà thỏa thuận bàn bạc. Tùy thuộc vào điều kiện nhà trai để quyết định số lượng tráp ăn hỏi, dù số tráp ăn hỏi là ít hay nhiều thì việc chuẩn bị sính lễ ăn hỏi cũng cần hết sức cẩn thận và chu đáo.

Thông thường số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi miền Bắc thường là số lẻ : 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, 11 tráp,… Số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi miền Nam thường là số chẵn với 4,6,8,10 tráp…Bạn cần ghi nhớ thật kỹ để không bị nhầm giữa phong tục cưới hỏi giữa 2 miền nhé.

Tuy nhiên, dù số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi khác nhau nhưng vẫn luôn phải có đủ những sính lễ sau: tráp trầu cau, tráp chè thuốc, tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hạt sen… Các lễ vật này, phải được chuẩn bị và trang trí 1 cách hết sức chu đáo cẩn thận để thể hiện sự tôn trọng của nhà trai giành cho nhà gái, cũng như tình cảm, sự tôn trọng của chú rể giành cho cô dâu.

Các bạn nên lưu ý hết sức cẩn thận khi chuẩn bị tráp sính lễ ăn hỏi để tránh xảy ra những sai sót cũng như đổ vỡ. Việc đổ vỡ trong lễ ăn hỏi cần hết sức kiêng kị vì theo lễ ăn hỏi phong tục Việt Nam nó ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống hôn nhân này của 2 bạn.

Tráp ăn hỏi miền Nam

Thành phần tham dự lễ ăn hỏi:

Lễ ăn hỏi Việt Nam là ngày gặp mặt giao lưu, xin phép cho đôi bạn trẻ chính thức nên duyên vợ chồng. Nên thành phần tham gia ăn hỏi gồm cả nhà trai nhà gái. Thông thường lễ ăn hỏi phong tục Việt Nam gồm có:

 • Nhà trai gồm: ông bà chú rể, bố mẹ chú rể, cô dì chú bác của chú rể, họ hàng thân thuộc của chú rể, bạn bè gia đình chú rể. Và đội nam bê tráp ăn hỏi gồm những thanh niên trẻ có ngoại hình đồng đều nhau chưa kết hôn. Số nam bê tráp ăn hỏi phải phù hợp tương ứng với số lượng tráp ăn hỏi đã chuẩn bị trước.
 • Nhà gái gồm: ông bà bố mẹ họ hàng cô dâu, bạn bè thân thiết. Và đội nữ đỡ tráp có ngoại hình đồng đều giương mặt vui tươi chưa lập gia đình. Số nữ đỡ tráp tương đương số lượng nam bê tráp.


 • Sính lễ ăn hỏi việt nam siêu đẹp

Các thủ tục chính trong lễ ăn hỏi Việt Nam:

 • Mang lễ vật: Nhà trai đúng ngày lành tháng tốt sẽ mang số lễ vật ăn hỏi đã chuẩn bị từ trước sang nhà gái. Thông thường nhà trai khởi hành sớm hơn giờ dự kiến khoảng 30 phút để tránh những rủi ro trong quá trình di chuyển. Đội bê tráp nam sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội đỡ tráp nữ cùng phong bì trao duyên.
 • Phát biểu trong lễ ăn hỏi : Hai nhà sẽ cử đại diện lên đọc bài phát biểu trong lễ ăn hỏi 
 • Thắp hương gia tiên: bố mẹ cô dâu sẽ mang lễ ăn hỏi nhà trai mang đến dâng lên ban thờ gia tiên sau khi đồng ý cho cô dâu chú rể chính thức kết duyên. Cô dâu chú rể thắp hương cầu khấn gia tiên, trước là thông báo chuyện trọng đại sau là xin tổ tiên phù hộ cho đôi uyên ương nên vợ nên chồng trăm năm hạnh phúc mọi chuyện suôn sẻ.
 • Tiếp khách ra mắt họ hàng: Sau khi thắp hương ban thờ gia tiên nhà gái xong cô dâu chú rể tương lai sẽ xuống ra mắt họ hàng 2 bên, mời nước mọi người. Đối với những gia đình có nhà trai ở xa nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật.
 • Lại quả: Sau khi lễ ăn hỏi tổ chức xong, mẹ cô dâu sẽ chia lạ 1 phần lễ vật ăn hỏi nhà trai mang đến cho nhà trai để chung vui. Những lễ vật lại quả phải xé bằng tay tuyệt đối không sử dụng dao kéo trong quá trình chia lại quả.

Lễ ăn hỏi Việt Nam ngày nay diễn ra khá nhanh gọn chỉ khoảng 1h-1h30 là xong. Tuy nhiên vẫn phải đầy đủ các thủ tục theo thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam vì các thủ tục trong lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng. Các cặp đôi nên tìm hiểu thật kỹ để tổ chức lễ ăn hỏi của mình 1 cách chính xác nhất.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo thêm những hình ảnh về mâm quả, các lễ vật trong lễ cưới hỏi,  trang trí gia tiên hỏi cưới bạn có thể xem thêm tại: http://cuoihoilongphung.com

Nguồn: sưu tầm

 

Từ khóa:
Bài viết cùng chuyên mục
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

  Cưới hỏi trọn gói LONG PHỤNG là một thương hiệu uy tín - chất lượng. Trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, tận tâm, được đào tạo chuyên nghiệp và luôn giữ phương châm ” HẠNH PHÚC CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI”.
 • Dịch Vụ Tráp Dạm Ngõ, Tráp Ăn Hỏi

  Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên nhà trai mang tới nhà gái. Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước ngày ăn hỏi và ngày cưới khoảng một tháng tùy theo phong tục từng vùng. Khi tới nhà gái, nhà trai sẽ mang theo một mâm lễ với các lễ vật theo truyền thống; để có cơi trầu điếu thuốc nói chuyện đại sự của hai con và đặt mối quan hệ thông gia.
 • Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên Cưới Hỏi

  Gia tiên là lễ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mở đầu cho chặng đường đi đến đám cưới của mọi cặp đôi. Với một buổi lễ gia tiên chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút nhưng sẽ để lại nhiều kí ức, cảm xúc cho cô dâu, chú rể và gia đình hai bên.
 • Dịch Vụ Mâm Quả, Tráp Cưới, Tráp Ăn Hỏi

  Trong lễ gia tiên, mâm quả cưới là một phần không thể thiếu. Mâm quả cưới được xem là lễ vật mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện tình cảm trân trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của đấng sinh thành và là mở đầu một câu chuyện mới, lời giao kết cho một sự kết nối thâm giao giữa hai gia đình.
 • Cổng Hoa Lụa Đám Cưới Nào Hợp Với Nhà Bạn Nhất

  Cổng hoa cưới phần quan trọng không thể thiếu trong cưới hỏi của mỗi chúng ta.Dù bạn muốn tổ chức đám cưới đơn giản nhất hay hoành tráng nhất vẫn không thể thiếu hình ảnh cổng hoa nó tượng trưng cho đôi vợ chồng trẻ bước sang một cánh cửa mới nơi chỉ có hạnh phúc bất tận ,thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà với khách mời, thông báo cho bà con lối xóm biết gia đình gia chủ có đại hỷ
 • Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì Và Đặt Ở Đâu

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, lễ xem mặt, lễ giáp lời, lễ đi nói vợ, lễ bỏ rượu… Tuỳ từng vùng miền mà sẽ có những cách gọi tên khác nhau.