Cưới hỏi trọn gói Long Phụng
585/4 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TP.HCM
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính

NGHI THỨC BÊ TRÁP CẦN KIÊNG GÌ?

02/06/2020 658 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Bạn có bao giờ thắc mắc nghi thức bê tráp cần kiêng gì không? Trong lễ bê tráp của người Việt Nam, có những kiêng kị dành cho cô dâu, chú rể và cả đội ngũ bê tráp. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, hãy ghi nhớ những kiêng kị trong lễ ăn hỏi để có thể đón may mắn và hạnh phúc nhé.

Nghi thức bê tráp là gì?

Bê tráp hay còn được gọi là bưng quả hoặc bưng lễ. Đây là nghi thức diễn ra trong ngày ăn hỏi. Nó bao gồm đội bê tráp nam của nhà trai và đội đỡ tráp nữ của nhà gái. Đội bê tráp nam sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội nữ với ý nghĩa trao duyên và chúc phúc cho cặp đôi thành vợ thành chồng. Với lời chúc trăm năm hạnh phúc dành cho họ.

Trước khi nghi thức này diễn ra, đội bê tráp hai bên sẽ được nhận lì xì. Sau khi trao tráp, đội nam và đội nữ sẽ tiến hành trao lì xì cho nhau. Hành động này thể hiện ý nghĩa trao lại duyên, đồng thời là lời chúc phúc cho đội bê tráp trong tương lai có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Nghi thức bê tráp cần kiêng gì?

1. Kiêng nhầm lẫn trong thứ tự bê tráp

Khi bê tráp, gia chủ cần chú ý tới thứ tự bê tráp (tùy theo số lượng tráp).

 • Đối với lễ ăn hỏi 5-7 tráp:

Thứ tự từ trước ra sau là tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp hoa quả / rồng phượng – tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp chè, hạt sen.

 • Đối với lễ ăn hỏi 9-11 tráp:

Thứ tự như sau: Tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp lợn sữa – tráp hoa quả / rồng phượng – tráp xôi – tráp bia / nước ngọt – tráp bánh cốm, phu thê, tráp chè, hạt sen.

2. Kiêng sai lệch trong quy trình bê tráp

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi nghi lễ diễn ra, hai gia đình cần ngồi lại bàn bạc và thống nhất về số lượng mâm tráp hỏi. Sau đó, chuẩn bị tráp và đội bê tráp. Đến ngày giờ đã định sẵn thì nhà trai sẽ xuất phát đến nhà gái.

Bước 2: Trao tráp

Khi đến nhà gái, nhà trai sắp xếp theo thứ bậc trong gia đình. Đi đầu là ông bà, bố mẹ rồi chú rể, đội bê tráp và các thành viên khác. Sau đó, nghi thức trao tráp sẽ diễn ra.

 

Để biết bê tráp cần kiêng gì thì bạn đừng bỏ qua bước này. Sau khi trao tráp, đội nam nữ bê tráp sẽ trao nhau phong bao lì xì để trả duyên cho nhau. Theo văn hóa Việt Nam, các bạn bê tráp kiêng nhất là trao nhầm lì xì hoặc không trao lì xì cho nhau, dễ bị mất duyên.

Bước 3: Nhận quả và mở quả

Sau khi trao tráp, hai bên gia đình sẽ ngồi uống nước và giới thiệu về người đại diện. Đại diện nhà trai phát biểu lý do buổi gặp mặt, đại diện nhà gái cảm ơn và hoàn thành nghi thức. Sau đó, mẹ chú rể và mẹ cô dâu cùng mở tráp.

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Trong nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Cô dâu không nên tự ý xuống mà phải đợi chú rể lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi hai bên gia đình.

Bước 5: Làm lễ gia tiên nhà gái

Sau khi đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy một số lễ vật trong tráp để đặt lên bàn thờ thắp hướng cúng bái ông bà tổ tiên. Bố của cô dâu sẽ đưa dâu rể đến bàn thờ nhà gái để cùng thắp hương.

Bước 6: Thống nhất về lễ cưới

Thực hiện nghi thức cúng bái tổ tiên xong, gia đình hai bên sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và tổ chức lễ cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ thực hiện chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đó trả lại các mâm tráp cho nhà trai để đem về. Nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Đây là những lưu ý cần thực hiện trong lễ ăn hỏi:

 • Khi chia đồ lại quả, nên xé bằng tay chứ không nên dùng kéo cắt.
 • Đồ lại quả nên là số chẵn (thông thường sẽ là 10 lễ vật)
 • Khi trả mâm tráp, phải để ngửa nắp tráp lên trên, không được đóng lại.

3. Bê tráp cần kiêng những ngày nào?

Văn hóa Việt Nam rất chú trọng ngày giờ làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi và rước dâu. Theo ông cha ta, đám cưới làm vào ngày lành tháng tốt thì cuộc sống vợ chồng sau này sẽ êm ả và thuận lợi. Vì vậy, bê tráp cũng cần kiêng những ngày sau:

 • Kiêng kỵ các ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng, bởi cô dâu sẽ cô quạnh, hiếm con…
 • Kiêng cưới hỏi vào năm cô dâu có tuổi kim lâu để tránh được những rủi ro về hôn nhân như hiếm muộn, hôn nhân không bền chặt…
 • Không cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch (hay tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ chia ly).
 • Đội bê tráp phải là nam thanh nữ tú chưa có gia đình. Không chọn những người đã có gia đình, đang mang thai hay nhiều hơn tuổi cô dâu chú rể.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đối với cưới hỏi cũng vậy. Để có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn; các cặp đôi nên tìm hiểu bê tráp kiêng gì và tuân theo các nguyên tắc hợp lý.

 

Từ khóa:
Bài viết cùng chuyên mục
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

  Cưới hỏi trọn gói LONG PHỤNG là một thương hiệu uy tín - chất lượng. Trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, tận tâm, được đào tạo chuyên nghiệp và luôn giữ phương châm ” HẠNH PHÚC CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI”.
 • Dịch Vụ Tráp Dạm Ngõ, Tráp Ăn Hỏi

  Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên nhà trai mang tới nhà gái. Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước ngày ăn hỏi và ngày cưới khoảng một tháng tùy theo phong tục từng vùng. Khi tới nhà gái, nhà trai sẽ mang theo một mâm lễ với các lễ vật theo truyền thống; để có cơi trầu điếu thuốc nói chuyện đại sự của hai con và đặt mối quan hệ thông gia.
 • Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên Cưới Hỏi

  Gia tiên là lễ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mở đầu cho chặng đường đi đến đám cưới của mọi cặp đôi. Với một buổi lễ gia tiên chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút nhưng sẽ để lại nhiều kí ức, cảm xúc cho cô dâu, chú rể và gia đình hai bên.
 • Dịch Vụ Mâm Quả, Tráp Cưới, Tráp Ăn Hỏi

  Trong lễ gia tiên, mâm quả cưới là một phần không thể thiếu. Mâm quả cưới được xem là lễ vật mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện tình cảm trân trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của đấng sinh thành và là mở đầu một câu chuyện mới, lời giao kết cho một sự kết nối thâm giao giữa hai gia đình.
 • Cổng Hoa Lụa Đám Cưới Nào Hợp Với Nhà Bạn Nhất

  Cổng hoa cưới phần quan trọng không thể thiếu trong cưới hỏi của mỗi chúng ta.Dù bạn muốn tổ chức đám cưới đơn giản nhất hay hoành tráng nhất vẫn không thể thiếu hình ảnh cổng hoa nó tượng trưng cho đôi vợ chồng trẻ bước sang một cánh cửa mới nơi chỉ có hạnh phúc bất tận ,thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà với khách mời, thông báo cho bà con lối xóm biết gia đình gia chủ có đại hỷ
 • Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì Và Đặt Ở Đâu

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, lễ xem mặt, lễ giáp lời, lễ đi nói vợ, lễ bỏ rượu… Tuỳ từng vùng miền mà sẽ có những cách gọi tên khác nhau.