23 quy tắc trong đám cưới truyền thống của Hoàng gia Anh
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

23 quy tắc trong đám cưới truyền thống của Hoàng gia Anh

19/06/2019 312 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Những tháng trước đây, chắc hẳn các bạn đều biết đến lễ cưới đình đám của Hoàng Tử Harry và Công Nương Meghan Markle rồi đúng ko nhỉ?

Hôm nay Cưới Hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu đến các bạn các quy tắc trong đám cưới truyền thống của Hoàng gia Anh nhé!

Hôn lễ là sự kiện trọng đại của Hoàng gia Anh. Trong đó, có những truyền thống mang tính bắt buộc các thành viên trong hoàng tộc phải tuân theo.

Cuộc sống Hoàng gia Anh luôn có những quy tắc, chuẩn mực khắt khe cùng các lễ nghi có từ lâu đời. Trong chuyện kết hôn, Hoàng gia Anh có những truyền thống mang tính bắt buộc mà bất kỳ ai trước khi trở thành thành viên mới của hoàng tộc đều phải lưu ý.

1. CÔ DÂU HOÀNG GIA PHẢI MẶC ÁO CƯỚI TRẮNG

Truyền thống này bắt đầu từ thời của Nữ hoàng Victoria năm 1840. Kể từ đó, các cô dâu trong đám cưới của Hoàng gia Anh phải mặc áo cưới trắng, và không được mặc bất cứ màu nào khác.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

2. SẼ LUÔN CÓ MỘT THÔNG BÁO VỀ VIỆC ĐÍNH HÔN

Trước khi tổ chức hôn lễ chính thức, Hoàng gia Anh (thường là cung điện Kensington) sẽ đưa ra một thông báo về việc đính hôn. Thông báo này nhằm mục đích gửi đến toàn thể người dân thông tin về sự kiện trọng đại cũng như đón chờ một đám cưới long trọng sẽ được tổ chức sau đó.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

3. LUÔN CÓ MỘT BÀI PHỎNG VẤN VỀ LỄ ĐÍNH HÔN

Đi cùng với thông báo đính hôn là một buổi phỏng vấn đặc biệt Hoàng tử và vị hôn thê. Điều này giúp mọi người biết thêm về mối quan hệ của cả hai từ cuộc gặp gỡ đầu tiên đến lời cầu hôn ngọt ngào.

(Ảnh: Time)

 

4. LUÔN CÓ MỘT TẤM ẢNH GIA ĐÌNH TRONG LỄ CƯỚI

Tất cả thành viên trong hoàng tộc sẽ chụp một bức ảnh gia đình trong Phòng ngai vàng của cung điện Buckingham, nơi thường thực hiện các nghi lễ kết hôn. Hôn lễ sắp tới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle là dịp để mọi người có thể thấy bức ảnh gia đình của Hoàng gia Anh. Năm nay, gia đình hoàng gia đón thêm thành viên mới là con trai thứ ba của Hoàng tử William. Điều này làm bức ảnh thêm phần ý nghĩa và đặc biệt.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

5. NỮ HOÀNG ELIZABETH SẼ LÀ NGƯỜI GỬI THIỆP MỜI

Nữ hoàng Elizabeth đã gửi 1.900 thiệp mời khách đến dự đám cưới của Hoàng tử William và Kate Middleton. Dù danh sách khách mời trong đám cưới của Hoàng tử Harry chưa được công bố nhưng mọi người tin rằng con số sẽ không nhiều như trong đám cưới của Hoàng tử William, vì một số chính khách sẽ không được mời đến.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

6. CÓ HAI BÁNH CƯỚI

Mỗi lễ cưới của Hoàng gia Anh thường sẽ có hai chiếc bánh cưới. Chiếc bánh đầu tiên mang hương vị truyền thống và được trang trí bằng những họa tiết màu trắng sang trọng, đậm chất hoàng gia. Chiếc bánh thứ hai thường được làm theo một công thức đặc biệt và theo lời yêu cầu riêng của chủ nhân hôn lễ. Bánh cưới thường được đặt làm tại công ty Mcvitie’s Cake, công ty đã phục vụ cho hôn lễ hoàng gia trong nhiều năm qua.

Bánh cưới bên trái là trong hôn lễ giữa Hoàng tử Charles và Công nương Diana năm 1981, bên phải là trong đám cưới của Hoàng tử William và Catherine năm 2011. (Ảnh: Shutter Stock)

 

7. CÔ DÂU SẼ ĐẶT HOA LÊN MỘ CỦA “NHỮNG CHIẾN SĨ VÔ DANH”

Kể từ thời kỳ Nữ hoàng Elizabeth I, tất cả cô dâu đều sẽ đặt bó hoa cưới của mình lên mộ của của “Những chiến sĩ vô danh”. Đây được xem như một cách bày tỏ lòng tri ân với những đóng góp thầm lặng của họ.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

8. HOA CƯỚI ĐƯỢC LẤY TỪ VƯỜN CỦA NỮ HOÀNG VICTORIA

Hoa cưới sẽ được lấy trực tiếp từ vườn hoa của Hoàng gia Anh. Được biết, đây là vườn hoa có từ thời của Nữ hoàng Victoria và là nơi tản bộ yêu thích của Nữ hoàng và Hoàng tử Albert.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

9. LỄ CƯỚI SẼ ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI CHAPEL ROYAL, CUNG ĐIỆN ST. JAMES

Cung điện Kensington đã thông báo hôn lễ của Hoàng tử Harry và Meghan Markle sẽ được tổ chức tại Nhà thờ St. George, lâu đài Windsor. Đây cũng là nơi chứng kiến lễ cưới của Nữ hoàng Anne (1683), George III (1761), George IV (1975), Nữ hoàng Victoria (1840) và George V (1893).

(Ảnh: Shutter Stock)

 

10. TÂN NƯƠNG NƯỚC ANH LUÔN ĐEO VƯƠNG MIỆN

Nữ hoàng Elizabeth đã tặng cho Công nương Diana chiếc vương miện như món quà cưới. Sau này, vương miện được xem là phụ kiện không thể thiếu của cô dâu trong hôn lễ Hoàng gia Anh.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

11. GIA ĐÌNH HOÀNG GIA ANH SẼ ĐI XE NGỰA ĐẾN ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC HÔN LỄ

Theo truyền thống, gia đình hoàng gia sẽ đi xe ngựa có cửa kính xung quanh đến địa điểm tổ chức hôn lễ. Tuy nhiên, ngày nay, truyền thống này đã có chút thay đổi. Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge đã di chuyển bằng xe hơi thay vì đi bằng xe ngựa trong đám cưới của mình.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

12. PHÙ RỂ VÀ PHÙ DÂU LÀ THÀNH VIÊN TRONG HOÀNG TỘC

Thông thường, thành viên nhỏ tuổi của hoàng tộc sẽ tham gia với vai trò phù dâu, phù rể trong hôn lễ. Hoàng tử George và Công chúa Charlotte từng làm phù rể và phù dâu cho đám cưới của dì Pippa Middleton và James Matthews.

Hoàng tử George… (Ảnh: Shutter Stock)

…và Công chúa Charlotte làm phù dâu và phù rể trong đám cưới của dì Pippa Middleton. (Ảnh: Shutter Stock)

 

13. TẤT CẢ HÔN LỄ HOÀNG GIA ĐỀU DÙNG VÀNG XỨ WALES

Truyền thống này bắt đầu bằng đám cưới của người mẹ quá cố của Nữ hoàng vào năm 1923. Được biết, vàng xứ Wales có giá trị gấp ba lần so với vàng từ Úc và Nam Phi. Nhẫn đính hôn của Meghan Markle cũng được làm từ vật liệu quý giá này.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

14. GIA ĐÌNH HOÀNG GIA NGỒI BÊN PHẢI CỦA NHÀ THỜ

Theo truyền thống, các thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh sẽ ngồi về phía bên phải của nhà thờ. Tuy nhiên, nếu chú rể không phải là người hoàng gia, họ sẽ ngồi bên trái.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

15. ĐẠO LUẬT NĂM 1701 CẤM CÁC HOÀNG TỬ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI CÔNG GIÁO

Gia đình Hoàng gia Anh là người đứng đầu Giáo hội Anh, là một nhà thờ Anh giáo Tin Lành. Mục tiêu của Luật năm 1701 là giữ gìn di sản văn hóa truyền thống của dòng tộc. Do đó, Tân nương Meghan Markle sắp tới sẽ được rửa tội vào Giáo hội Anh trước khi cưới. Kate Middleton cũng được làm nghi thức tương tự trước khi chính thức trở thành thành viên của hoàng tộc.

Meghan Markle sẽ được rửa tội vào Giáo hội Anh trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry. (Ảnh: Instyle)

 

16. KHÁCH NỮ ĐẾN DỰ PHẢI ĐỘI MŨ

Những vị khách nữ khi xuất hiện ở các sự kiện hoàng gia, trong đó có đám cưới, sẽ phải đội mũ, nhất là trong các buổi tiệc vào mùa Xuân.

(Ảnh: Getty Images)

 

17. CÓ HAI TIỆC CƯỚI

Hầu hết các đám cưới của Hoàng gia Anh được tổ chức vào buổi trưa và chiêu đãi bữa ăn được gọi là “bữa ăn sáng trong tiệc cưới”. Ngoài ra, còn có một buổi họp mặt vào buổi tối.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

18. ĐÁM CƯỚI CỦA NHỮNG NGƯỜI TRONG HOÀNG TỘC PHẢI ĐƯỢC SỰ CHO PHÉP CỦA NỮ HOÀNG

Luật Hôn nhân Hoàng gia năm 1772 quy định rất rõ về điều này. Hôn lễ của bất cứ thành viên nào trong hoàng tộc đều phải có sự cho phép của Nữ hoàng, nhất là khi họ kết hôn với một người không có dòng máu hoàng gia. Meghan Markle đã gặp nữ hoàng Elizabeth nhiều lần trước khi Hoàng tử Harry đề nghị cầu hôn.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

19. NGƯỜI PHỤ NỮ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI KẾ VỊ HOÀNG GIA SẼ ĐẢM NHẬN CHỨC DANH CỦA CHỒNG

Danh hiệu công chúa được đặt trước tên của mình chỉ dành riêng cho những phụ nữ được sinh ra trong gia đình hoàng gia. Thay vào đó, vợ của người kế vị hoàng gia sẽ chỉ được gọi bằng chức danh của chồng mình. Vậy nên Kate Middleton và sau này là Meghan Markle đều không được gọi là “Công chúa” mà chỉ được xem là “Nữ công tước”.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

20. GIA ĐÌNH HOÀNG GIA ANH PHẢI XUẤT HIỆN TRƯỚC CUNG ĐIỆN BUCKINGHAM SAU LỄ CƯỚI

Như một cách gửi lời chào đến toàn dân, cặp vợ chồng mới cưới và thành viên hoàng gia phải xuất hiện trước cung điện Buckingham sau buổi lễ. Kate Middleton và Hoàng tử William đã trao nhau một nụ hôn ngọt ngào trước sự chứng kiến của toàn thể người dân nước Anh.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

21. CHÚ RỂ MẶC TRANG PHỤC QUÂN ĐỘI TRONG LỄ CƯỚI

Theo truyền thống của những người đàn ông hoàng gia phục vụ quân đội, Hoàng tử sẽ mặc đồng phục quân sự trong ngày lễ trọng đại của mình.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

22. VÁY CƯỚI LUÔN ĐƯỢC LÀM BẰNG REN

Nhìn lại những chiếc váy cưới của Hoàng gia Anh, một đặc điểm dễ nhận ra đó chính là hầu hết mẫu váy đều được thiết kế tinh xảo bằng vải ren cao cấp. Váy cưới của Kate Middleton được thiết kế bởi Sarah Burton. Trong khi váy cưới của Công chúa Diana được cắt may bởi nhà thiết kế Elizabeth Emanuel.

(Ảnh: Shutter Stock)

 

23. BÁNH CƯỚI SẼ ĐƯỢC CHIA RA VÀ GỬI ĐI NHƯ MỘT LỜI “CẢM ƠN” KHÁCH MỜI ĐẾN DỰ

Bánh cưới sẽ được cắt ra và đựng trong một chiếc hộp sang trọng như một món quà để cảm ơn sự có mặt của những vị khách trong hôn lễ. Trên hộp thiết kế tên của cô dâu, chú rể và dĩ nhiên, hai màu trắng-vàng vẫn là gam màu chủ đạo trong các sự kiện hoàng gia.

(Ảnh: Shutter Stock)

Qua những thông tin trên, sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Hoàng gia Anh, Cưới hỏi Long Phụng xin chúc bạn đọc vui vẻ.

 
 

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

  Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
 • Khám phá ý nghĩa mâm quả đám cưới của người Việt

  Mâm quả đám cưới từ lâu đã trở thành một nét văn hóa rất đỗi quen thuộc với những người Việt. Nhưng ý nghĩa mâm quả đám cưới nhiều người vẫn chưa nắm được và chưa thực sự hiểu rõ. Vậy ẩn đằng sau những mâm quả hoành tráng và đẹp mắt sẽ là hàm ý gì?
Top