Bí quyết lựa chọn mâm quả cưới đẹp, trọn vẹn nhất cho các cặp đôi
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Bí quyết lựa chọn mâm quả cưới đẹp, trọn vẹn nhất cho các cặp đôi

26/08/2020 282 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Mâm quả cưới là một phần quan trọng trong phong tục cưới hỏi người Việt ta từ xưa đến nay. Theo xu hướng hội nhập và phát triển, phong tục cưới hỏi cũng có nhiều đổi khác, song mâm quả trong đám cưới vẫn là một phần không thể thiếu được. 

Cũng chính vì vậy, cô dâu, chú rể và hai bên gia đình rất quan tâm đến việc chuẩn bị lễ vật trong mâm quả cưới. Với mỗi vùng miền, yêu cầu của từng gia đình trong mâm quả sẽ khác nhau, song dù có khác biệt như thế nào đi chăng nữa thì những mâm quả cưới chính vẫn không thể thiếu được. Cùng Cưới Hỏi Long Phụng khám phá ngay bí quyết lựa chọn mâm quả cưới đẹp, trọn vẹn những ngày cuối năm sau đây để có một lễ vật ý nghĩa, đủ đầy trong ngày lễ hỏi nhé. 

Mâm quả cưới trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trầu cau vẫn luôn được xem là một lễ vật quan trọng và không thể thiếu được trong mâm quả cưới hỏi ở mọi vùng miền nước ta. Mâm quả trầu cau thể hiện và mang ý nghĩa về sự hài hòa, bền chặt và son sắt của cặp đôi. 

Số lượng trầu cau trong mâm quả cưới hỏi thường sẽ không có quy định một số lượng cụ thể. Vì vậy, nhà trai khi chuẩn bị mâm quả trầu cau cũng không phải lưu ý về vấn đề này, chỉ cần bày biện đẹp mắt và cẩn thận là được. Một số mâm quả trầu cau vẫn được mọi người tô điểm thêm nơ hoặc chữ hỷ khá đẹp mắt, các cặp đôi có thể tham khảo. 

Mâm quả cưới hoa quả

Xu hướng chung trong chuẩn bị mâm quả cưới hỏi hiện nay, mâm quả cưới hoa quả sẽ làm cho toàn bộ mâm quả cưới hỏi trở nên sang trọng và đẹp mắt hơn rất nhiều. Với từng vùng miền, theo phong tục tập quán và ý nghĩa mà việc lựa chọn các loại hoa quả cho mâm quả cưới hỏi sẽ khác nhau. 

Mâm quả cưới hỏi hoa quả thường mang ý nghĩa về một tình yêu ngọt ngào, về một cuộc sống hạnh phúc và êm ấm đến suốt cuộc đời về sau. 

Đa phần các đám cưới hỏi hiện nay đều thấy xuất hiện mâm cưới hoa quả, bạn có thể chọn mâm quả cưới này để làm đầy đủ và trọn vẹn hơn cho mâm quả cưới hỏi. Mọi người chắc chắn sẽ thấy được sự chu đáo và sự chân thành của gia đình nhà trai. 

Mâm quả cưới hỏi trà rượu và xôi gà

Trà rượu và xôi gà là mâm quả cưới để dâng lên bàn thờ gia tiên trong nghi thức làm lễ cưới hỏi, vì vậy đây là mâm quả cưới không thể thiếu được và nên được chuẩn bị tươm tất. 

Theo phong tục và quan niệm cưới hỏi, trà rượu tượng trưng cho lời xin phép của con cháu cũng như nhà trai gửi đến ông bà tổ tiên của nhà gái. 

Ngoài ra, vị cay nồng của rượu kết hợp với vị chát của trà tượng trưng về cuộc sống của vợ chồng sau này, cũng có nhiều gia vị và màu sắc khác nhau, quan trọng là tình yêu của cả 2 người vẫn bền chặt như ban đầu. 

Trong khi đó mâm cưới xôi gà lại là lời cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ có một cuộc sống son sắc, mặn nồng và yêu thương nhau trọn đời, điều này được thể hiện qua màu đỏ của xôi gấc và màu vàng óng của gà luộc. 

Chính vì vậy, dù bạn có muốn cắt giảm hoặc thêm mâm quả cưới nào, thì cũng không thể bỏ qua mâm quả trà rượu và xôi gà. 

Mâm quả cưới hỏi bánh 

Tùy theo vùng miền mà loại bánh được chuẩn bị cho mâm quả đám cưới sẽ khác nhau, thông thường trong mâm quả cưới hỏi bánh sẽ là bánh phu thê, bánh cốm hoặc bánh pía. Loại bánh này có một số vùng miền thì phải theo yêu cầu của nhà gái để chuẩn bị. 

Mâm quả bánh sẽ mang ý nghĩa về vị ngọt ngào trong tình yêu của hai người, tượng trưng cho cuộc sống son sắt của hai người khi về chung một nhà. Số lượng bánh sẽ không có một quy định cụ thể, nhà trai có thể tự lựa chọn và quyết định, miễn sao cho đủ đầy và tươm tất. 

Mâm quả cưới hỏi trang phục

Đây là một mâm quả cưới khá đặc trưng trong lễ cưới hỏi, song mâm quả cưới này cũng tùy thuộc vào từng địa phương. Hiện tại, mâm quả cưới hỏi này đa phần được quy ra tiền cho tiện cả hai bên gia đình. 

Nhà gái nhận mâm quả này sẽ đồng nghĩa với việc sẽ hứa gả con gái về làm dâu nhà trai. Số tiền trong mâm quả cưới này sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và phong tục của từng vùng miền. Thường số tiền sẽ dao động từ 5 – 10 triệu đồng, nhà nào có điều kiện tài chính thì số tiền có thể cao hơn. 

Mâm quả trong đám cưới thể hiện được thành ý và sự chu đáo của nhà trai đối với nhà gái cũng như chuyện cưới xin của cặp đôi. 

Mỗi mâm quả cưới đều mang ý nghĩa riêng, song bạn cũng không nhất thiết phải chuẩn bị đầy đủ 11 hay 13 mâm quả trong đám cưới thì mới tươm tất và trọn vẹn, bạn chỉ cần biết được mâm quả cưới hỏi nào là cần thiết và quan trọng không thể thiếu được để đầu tư thời gian và chi phí cho việc chuẩn bị. 

Tất nhiên, số lượng mâm quả cưới càng nhiều càng thể hiện được thành ý và sự tươm tất, song nếu như số lượng nhiều mà chất lượng không đảm bảo thì cũng không có được sự trọn vẹn, tươm tất cũng như đẹp mắt. Vì vậy, trước hết bạn nên tìm hiểu về phong tục tập quán trong cưới hỏi tại nơi cô dâu đang sinh sống, sau đó chuẩn bị các lễ vật cho phù hợp và tươm tất. 

Để đơn giản và tiện lợi hơn trong việc chuẩn bị các mâm quả cưới hỏi, các cặp đôi thường sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp mâm quả trong đám cưới hỏi. Khi sử dụng dịch vụ của các đơn vị này, các cặp đôi sẽ yên tâm hơn về chất lượng, số lượng cũng như tính thẩm mỹ của mâm quả. 

Cưới Hỏi Long Phụng cũng là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ mâm quả trong cưới hỏi theo vùng miền mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Dịch vụ mâm quả trong cưới hỏi có đi kèm với dịch vụ người bê tráp, rất tiện lợi và tiết kiệm cho các cặp đôi trong việc chuẩn bị đám cưới. 

Uy tín và chất lượng của Cưới Hỏi Long Phụng đã được khẳng định trên thị trường cưới hỏi nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại đây. Mọi chi tiết xin liên hệ:hotline: 0906602577- 0969252439 để được tư vấn nhiệt tình.

Bài viết cùng chuyên mục
 • Ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi

  Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, sính lễ mâm quả tổ chức lễ cưới chính là nếp sống xã hội của nền vǎn hoá dân tộc.Trong các đám cưới không thể thiếu một thứ là trầu cau. Nó tượng trưng cho dự gắn nó bền chặt lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng…
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

  Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
Top