Cách Kết Mâm Quả Ngày Cưới Đẹp Và Có Ý Nghĩa Nhất
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Cách Kết Mâm Quả Ngày Cưới Đẹp Và Có Ý Nghĩa Nhất

17/09/2019 1916 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Cách kết mâm quả ngày cưới nhưng thế nào để đẹp mắt và có ý nghĩa nhất? Những mâm quả cưới nào dễ dàng thực hiện, còn những mâm nào đòi hỏi tay nghề cao cùng với con mắt thẩm mỹ tốt? Đây sẽ là hai câu hỏi sẽ được phân tích qua bài viết này. Mục đích chính của bài viết nhằm đưa cho các bạn đọc hình dung được những công việc nào có thể phù hợp với bản thân bạn. Những việc nào thì nên nhờ những người chuyên môn thực hiện. Như vậy, vừa đảm bảo công sức bạn bỏ ra. Cũng như gây ấn tượng với cả gia đình hai bên về sự nỗ lực và cách xử lý khéo léo qua những mâm quả cưới đẹp mắt với những ý nghĩa thiết thực.

CÁCH KẾT MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ ĐẸP?

Đối với vẻ đẹp của mâm quả ngày cưới không phải chỉ đến từ cái nhìn chủ quan của riêng người thực hiện. Mà phải có sự đồng tình của những người khác nữa. Đặc biệt những người đến tham dự đám cưới. Chính vì thế, có những quy định chung về mâm quả ngày cưới được nhìn nhận là mang nét đẹp trong ngày này.

Hình ảnh minh họa mẫu trầu cau với cách kết mâm quả ngày cưới đẹp mắt.

Vậy sự đánh giá cách kết mâm quả ngày cưới sẽ được diễn ra trong những ngày nào? Thì trước hết, một đám cưới sẽ gồm ba nghi lễ chính sau: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới. Trong đó, hai lễ đầu tiên là lễ ăn hỏi và lễ cưới đều cần có mâm quả ngày cưới. Do đó, việc chuẩn bị phải đảm bảo sẵn sàng để có đủ mâm quả cho việc thực hiện hai nghi lễ này.

Tùy thuộc các vùng miền mà số lượng mâm quả có thể thay đổi cho phù hợp. Như miền Bắc ưa thích dùng số bảy. Miền Nam ưa chuộng số sáu. Và miền Trung thường thích số 4. Mỗi miền sẽ có những quan điểm riêng về ý nghĩa những con số này. Tuy nhiên, điểm chung là việc họ luôn có thể mở rộng số lượng mâm quả cưới với những mâm quả khác bổ sung cho lễ vật dạm ngõ và ăn hỏi. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết những mâm quả này là gì hãy tham khảo bài viết sau:

VỚI CÁCH KẾT MÂM QUẢ CƯỚI NHƯ THẾ NÀO MANG LẠI Ý NGHĨA NHẤT?

Tương tự vẻ đẹp, ý nghĩa cũng phải nhận được sự đồng thuận đông đảo của mọi người và được sự nhìn nhận từ phía họ. Như vậy, ý nghĩa mới thực sự mang một sự đồng nhất. Đối với cách kết mâm quả cưới cũng thế. Mỗi vùng niềm đều có quy định khác nhau trong việc tạo nên ý nghĩa ngày cưới ra sao.

Với từng mâm quả cưới sẽ mang lại một ý nghĩa nhất định. Được tạo nên từ cách xắp xếp, bày trí các vật lễ trong từng mâm quả riêng biệt. Cũng chính điều này đã đưa ra hai quan điểm: một là những mâm quả có thể dễ dàng tạo hình, hai là những mâm quả đòi hỏi cao tay nghề cùng với kinh nghiệm thực tế. Do đó, việc đi tìm hiểu từng  sẽ biết được ý nghĩa gì cách kết mâm quả cưới sẽ mang lại cho cuộc sống vợ chồng sau này.

Những mâm quả cưới đòi hỏi có tay nghề:

Chắc hẳn bạn đã từng đi tham dự đám cưới của người bạn, người thân, đồng nghiệp ,… Ít nhất một lần phải không? Khi đó bạn nhận biết được rằng, có những buổi lễ có những mâm quả được trang trí rất cầu kỳ, tỷ mỷ. Đó chính là: mâm hoa quả được tạo hình long phụng, mâm trầu cau tạo hình công phượng/ trái tim.

Việc tạo dựng hình ảnh long phụng có thể dành cho từng mâm. Mâm hoa quả long/ phụng thì mâm trầu cau phụng/ long. Hoặc nếu mâm hoa quả là long và phụng thì mâm trầu cau sẽ kết hình trái tim.

Mâm quả hoa quả:

Ý nghĩa: với hai biểu tượng long phụng là hai trong bốn linh vật trời đất: long -lân – quy – phụng. Sự xuất hiện hai linh vật này mang đến cho đám cưới thêm phần trang trọng. Từ đó, đem lại những may mắn, phú quý, tài lộc cho cuộc sống vợ chồng. Không chỉ vậy, nó còn như một lời hẹn ước, mong muốn cho các cặp vợ chồng mãi mãi khăng khít bền chặt. Như long với phụng mãi gắn bó sum vầy bên nhau.

Cách thực hiện: Đối với mâm quả, chọn 5 loại quả với đặc trưng từng vùng. Sự kết hợp 5 loại quả này phải mang ý nghĩa nào đó. Chứ không thể chọn hỗn hợp được. Sau đó sắp xếp lại với nhau gắn cố định. Kế tiếp là tạo hình long phụng. Với thân là trái dứa( thơm theo miền Nam ) để tạo hình đầu với thân, bệ. Các lá dứa được tỉa tót tỷ mỉ để tạo hình hoàn chỉnh. Để tạo điểm nhấn, có hồn cho long phụng, có thể thêm vào một số trái cây: ớt đỏ, búp hoa,…

Mâm trầu cau:

Bên cạnh ý nghĩa chung như mâm hoa quả. Thì mâm trầu cau sẽ mang thêm về thời gian sinh sống. Với số lượng quả cau như miền Nam là 105 hoặc 60 tượng chưng cho trăm năm hạnh phúc hoặc 60 năm cuộc đời. Cho dù với ý nghĩa nào đi chăng nữa, thì đều hướng tới cuộc sống sau này được như ý. Sống đến cuối đời đầu bạc răng long.

Đối với cách thực hiện, sau khi lựa chọn số quả cau phù hợp vùng miền. Bạn sẽ lót số lượng lá trầu bên dưới ( số lượng lá trầu gấp đôi số lượng cau ). Sau đó chọn buồng cau với dán chữ hỷ lên từng quả. Kế tiếp là chọn lá dứa để tạo hình trái tim. Trang trí bằng nơ, cộng thêm bao bọc bằng túi bóng kiếng là xong.

Như vậy, việc tạo hình hai mâm quả này đòi hỏi tay nghề cao và có cách kết mâm quả ngày cưới mang tính thẩm mỹ . Mâm quả Cưới Hỏi Long Phụng mong rằng mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng ,còn chần chờ gì hãy gọi đến cho chúng tôi theo số điện thoại  : 0906602577  Cưới Hỏi Long Phụng vui lòng được phục vụ quý khách.xin cảm ơn! 

Bài viết cùng chuyên mục
 • Ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi

  Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, sính lễ mâm quả tổ chức lễ cưới chính là nếp sống xã hội của nền vǎn hoá dân tộc.Trong các đám cưới không thể thiếu một thứ là trầu cau. Nó tượng trưng cho dự gắn nó bền chặt lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng…
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

  Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
Top