Có thể bạn chưa biết thủ tục tổ chức lễ thành hôn
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Có thể bạn chưa biết thủ tục tổ chức lễ thành hôn

06/01/2020 702 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Lễ thành hôn là thời điểm được mong chờ nhất của cô dâu chú rể. Mọi sự cố gắng, chuẩn bị trong suốt thời gian dài đều giành cho lễ thành hôn. Để tổ chức 1 lễ thành hôn hoàn hảo, cô dâu chú rể cần nắm rõ những thủ tục, các bước sẽ diễn ra trong lễ thành hôn để khỏi bỡ ngỡ cũng như mắc phải những sai phạm.

Nào bạn hãy cũng Cưới hỏi Long Phụng tìm hiểu xem thủ tục tổ chức lễ thành hôn sẽ diễn ra như nào, trình tự từng bước ra sao nhé.

Lễ thành hôn có sự tham gia đông đủ của gia đình nhà trai và nhà gái

Lễ Xin Dâu:

Trước khi tổ chức lễ thành hôn, đại diện gia đình nhà trai sẽ mang cơi trầu xin dâu sang nhà gái trước. Việc mang tráp xin dâu sang có ý nghĩa báo cho nhà gái chuẩn bị đến giờ đón dâu. Cũng như chắc chắn không có sai sót gì sẽ xảy ra trong lễ thành hôn như việc vắng mặt cô dâu hoặc chú rể.

Chuẩn bị đón dâu

Thủ tục đám cưới nhà trai: Ông bà bố mẹ chú rể sẽ đi quán xuyến 1 vòng kiểm tra những thứ càn chuẩn bị mang đi cũng như những người đại diện cho gia đình nhà trai đã có mặt đủ chưa, trang phục đã chỉnh tề chưa. Chú rể sẽ lên ban thờ gia tiên nhà mình thắp hương báo cáo việc đi đón dâu cũng như xin tổ tiên phù hộ cho mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Khi đón dâu:

Nhà trai: Đến trước cửa gia đình nhà gái, gia đình nhà trai sắp xếp hàng ngũ cho chỉnh tề. Tiếp theo xin phép gia đình nhà gái được vào thưa truyện cưới xin.

Nhà gái: Chuẩn bị ổn định vị trí, đại diện nhà gái ra chào đón, mời gia đình nhà trai vào nhà.

Tiến hành hôn lễ

Chương trình tổ chức lễ cưới tại nhà gái:

Sau khi ổn định chỗ ngồi, đại diện họ nhà gái sẽ mời nhà trai uống nước, ăn bánh xơi trầu. Sau đó, 2 bên gia đình sẽ phát biểu giới thiệu những thành phần tham dự lễ thành hồn. Sau đó đại diện họ nhà trai sẽ phát biểu xin phép họ nhà gái cho cô dâu được ra mắt họ hàng 2 bên. Chú rể sẽ lên phòng cô dâu đón dâu và trao hoa cưới cầm tay tặng cho cô dâu. Cô dâu sau khi nhận hoa sẽ cùng chú rể lên ban thờ gia tiên thắp hương xin phép gia tiên nhà gái tiến hàng lễ kết hôn. Sau đó cả 2 cùng bước ra chào họ hàng 2 bên gia đình, cô dâu và chú rể cùng đi mời nước họ hàng 2 bên. 

Đến giờ đón dâu, đại diện nhà trai sẽ xin phép gia đình nhà gái được rước dâu về nhà mình. Gia đình nhà gái đồng ý, cô dâu chú rể lên xe hoa về nhà trai.

Tổ chức lễ thành hôn theo phong tục cưới hỏi miền Nam

Chương trình tổ chức lễ cưới tại nhà trai:

Sau khi sang đến nhà chú rể, 2 bên gia đình sẽ ổn định chỗ ngồi. Sau đó cô dâu sẽ lên ban thờ gia tiên nhà chú rể thắp hương làm lễ ra mắt gia tiên nhà chú rể.

Đại diện nhà gái sẽ đứng lên phát biểu cùng làm lễ trao dâu, gia đình chú rể sẽ làm lễ nhận dâu. Sau đó, cô dâu chú rể đi mời nước họ hàng 2 bên, làng xóm nhà chú rể. Cuối buổi gia đình nhà trai sẽ tiến hành trao quà cưới cho cô dâu và chú rể.

Cô dâu chú rể đi mời nước họ hàng hàng xóm nhà trai

Tổ chức tiệc cưới

Thông thường sau khi tổ chức lễ thành hôn xong, gia đình nhà trai sẽ tiến hành tổ chức tiệc cưới mời họ hàng bạn bè tham dự. Cô dâu chú rể sẽ đi mời rượu và cảm ơn từng bàn. Sân khẩu tiệc cưới thường trang hoành lộng lẫy và là nơi diễn ra các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Kết thúc tiệc cưới:

Tàn tiệc, mọi người ra về, cô dâu chú rể sẽ đứng tại cổng cưới bắt tay cảm ơn mọi người đã tới tham dự lễ thành hôn của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tiến hành 1 lễ thành thành hôn thật là trọn vẹn và hạnh phúc nhất.  

Để được tư vấn về các dịch vụ cưới hỏi trọn gói của Cưới hỏi Long Phụng như: tráp ăn hỏi, tráp dạm ngõ, trang trí tư gia, cho thuê và trang trí phông cổng cưới, nhà rạp đám cưới… xin bạn vui lòng gọi cho cưới hỏi Long Phụng theo số HOTLINE :0906602577 Đảm bảo chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ cưới hỏi tốt hàng đầu TP HCM với giá cạnh tranh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục
 • Ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi

  Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, sính lễ mâm quả tổ chức lễ cưới chính là nếp sống xã hội của nền vǎn hoá dân tộc.Trong các đám cưới không thể thiếu một thứ là trầu cau. Nó tượng trưng cho dự gắn nó bền chặt lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng…
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

  Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
Top