Đám cưới theo nghi thức đạo Công Giáo và những điều bạn cần biết
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Đám cưới theo nghi thức đạo Công Giáo và những điều bạn cần biết

13/06/2019 3093 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Ngày nay cuộc sống hiện đại nên việc áp dụng các nguyên tắc khắc khe về việc kết hôn giữa những người theo đạo đang dần được xóa bỏ. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn các nghi thức truyền thống tốt đẹp được giữ gìn lại như một nét đặc trưng riêng. Dịch vụ cưới hỏi Long Phụng sẽ điểm qua một số chi tiết nổi bật, sẽ có ích cho bạn khi có dự định kết hôn với người theo đạo Công Giáo.

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ là nghi thức không thể thiếu trong hôn nhân những người theo đạo Công Giáo.

Lễ cưới tại nhà thờ bắt nguồn từ các nước phương Tây nhưng hiện nay đạo Công Giáo đã rất phổ biến tại Việt Nam. Nhà thờ là nơi rất quan trọng đối với những người con của Thiên Chúa, đám cưới phải được tổ chức theo nghi thức đạo tại nhà thờ. Hôn lễ sẽ được cử hành tại nhà thờ quen thuộc của một trong hai người cô dâu và chú rể. Trong trường hợp vì một số lý do gì đó không tổ chức tại nhà thờ quen thuộc của mình thì phải đến gặp cha xứ trao đổi để có được sự đồng ý. Trang phục tiến hành lễ cưới ở nhà thờ phải là trang phục kín đáo, trang nghêm để thể hiện lòng thành kính trước Đức Chúa trời và để thể hiện tôn nghiêm.

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

Cha xứ là người chủ trì lễ thành hôn

Cha xứ sẽ là người chủ trì thực hiện nghi lễ thành hôn cho các cặp đôi và nghi thức trao nhẫn cưới. Cô dâu và chú rể sẽ thể hiện bằng lời hứa để chứng tỏ lòng thành của mình, hứa thủy chung trọn đời bên người mình yêu trước mặt của Cha xứ, và họ hàng. Sau nghi thức Cha xứ sẽ tuyên bố và hai người chính thức thành vợ chồng sống với nhau đến trọn đời.

Ngoài nghi thức cưới được tổ chức tại nhà thờ theo nghi lễ của đạo Công Giáo thì chú rể vẫn phải làm lễ gia tiên tại gia đình theo truyền thống cưới hỏi của Việt Nam. Bình hoa, đĩa trái cây, bộ lư, đôi đèn Rồng Phượng, 3 nén nhang loại lớn để thắp là những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ. Ngoài bàn thờ gia tiên còn có bàn thờ của Chúa, bàn thờ chỉ cần trang trí một vài lễ vật theo nghi thức Công Giáo, tuyệt đối không được chưng hoa quả.

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

Ngoài tổ chức tại nhà thờ còn phải làm lễ gia tiên theo nghi thức truyền thống

Một việc hết sức quan trọng mà cô dâu và chú rể cần nắm rõ đó là phải học giáo lý hôn nhân của đạo Công Giáo trước khi kết hôn. Sau khi học xong giáo lý thì có quyền lựa chọn theo đạo hoặc không theo đạo của vợ hoặc chồng. Ngày nay cuộc sống hiện đại không còn bắt buộc phải cải đạo như ngày xưa khi kết hôn, tư tưởng về hôn nhân đã thoáng hơn và tôn trọng sự lựa chọn của đối phương, miễn sao gia đình tương lai được hạnh phúc và yên ấm. Nếu không theo đạo thì đám cưới cũng sẽ được giản lược bớt một số nghi thức của đạo Công Giáo, được tổ chức đơn giản trong sự tác hợp của hai bên gia đình.

Bàn thờ chúa bày trí đơn giản theo nghi thức của đạo

Nghi thức tổ chức lễ cưới tại nhà thờ dành cho những người theo đạo công giáo là một nét đẹp văn hóa của những người con của Chúa. Dù có theo đạo người mình yêu hay không cũng phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo của nhau, không được xúc phạm, kỳ thị để cuộc sống vợ chồng được hạnh phúc viên mãn. Dịch vụ cưới hỏi Long Phụng hy vọng nhận được những đóng góp thêm của Quý vị để bài viết ngày càng hoàn chỉnh hơn và giới thiệu đến cộng đồng.

Bài viết cùng chuyên mục
Top