Đám cưới theo nghi thức đạo Công Giáo và những điều bạn cần biết
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Đám cưới theo nghi thức đạo Công Giáo và những điều bạn cần biết

13/06/2019 2280 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Ngày nay cuộc sống hiện đại nên việc áp dụng các nguyên tắc khắc khe về việc kết hôn giữa những người theo đạo đang dần được xóa bỏ. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn các nghi thức truyền thống tốt đẹp được giữ gìn lại như một nét đặc trưng riêng. Dịch vụ cưới hỏi Long Phụng sẽ điểm qua một số chi tiết nổi bật, sẽ có ích cho bạn khi có dự định kết hôn với người theo đạo Công Giáo.

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ là nghi thức không thể thiếu trong hôn nhân những người theo đạo Công Giáo.

Lễ cưới tại nhà thờ bắt nguồn từ các nước phương Tây nhưng hiện nay đạo Công Giáo đã rất phổ biến tại Việt Nam. Nhà thờ là nơi rất quan trọng đối với những người con của Thiên Chúa, đám cưới phải được tổ chức theo nghi thức đạo tại nhà thờ. Hôn lễ sẽ được cử hành tại nhà thờ quen thuộc của một trong hai người cô dâu và chú rể. Trong trường hợp vì một số lý do gì đó không tổ chức tại nhà thờ quen thuộc của mình thì phải đến gặp cha xứ trao đổi để có được sự đồng ý. Trang phục tiến hành lễ cưới ở nhà thờ phải là trang phục kín đáo, trang nghêm để thể hiện lòng thành kính trước Đức Chúa trời và để thể hiện tôn nghiêm.

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

Cha xứ là người chủ trì lễ thành hôn

Cha xứ sẽ là người chủ trì thực hiện nghi lễ thành hôn cho các cặp đôi và nghi thức trao nhẫn cưới. Cô dâu và chú rể sẽ thể hiện bằng lời hứa để chứng tỏ lòng thành của mình, hứa thủy chung trọn đời bên người mình yêu trước mặt của Cha xứ, và họ hàng. Sau nghi thức Cha xứ sẽ tuyên bố và hai người chính thức thành vợ chồng sống với nhau đến trọn đời.

Ngoài nghi thức cưới được tổ chức tại nhà thờ theo nghi lễ của đạo Công Giáo thì chú rể vẫn phải làm lễ gia tiên tại gia đình theo truyền thống cưới hỏi của Việt Nam. Bình hoa, đĩa trái cây, bộ lư, đôi đèn Rồng Phượng, 3 nén nhang loại lớn để thắp là những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ. Ngoài bàn thờ gia tiên còn có bàn thờ của Chúa, bàn thờ chỉ cần trang trí một vài lễ vật theo nghi thức Công Giáo, tuyệt đối không được chưng hoa quả.

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

Ngoài tổ chức tại nhà thờ còn phải làm lễ gia tiên theo nghi thức truyền thống

Một việc hết sức quan trọng mà cô dâu và chú rể cần nắm rõ đó là phải học giáo lý hôn nhân của đạo Công Giáo trước khi kết hôn. Sau khi học xong giáo lý thì có quyền lựa chọn theo đạo hoặc không theo đạo của vợ hoặc chồng. Ngày nay cuộc sống hiện đại không còn bắt buộc phải cải đạo như ngày xưa khi kết hôn, tư tưởng về hôn nhân đã thoáng hơn và tôn trọng sự lựa chọn của đối phương, miễn sao gia đình tương lai được hạnh phúc và yên ấm. Nếu không theo đạo thì đám cưới cũng sẽ được giản lược bớt một số nghi thức của đạo Công Giáo, được tổ chức đơn giản trong sự tác hợp của hai bên gia đình.

Bàn thờ chúa bày trí đơn giản theo nghi thức của đạo

Nghi thức tổ chức lễ cưới tại nhà thờ dành cho những người theo đạo công giáo là một nét đẹp văn hóa của những người con của Chúa. Dù có theo đạo người mình yêu hay không cũng phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo của nhau, không được xúc phạm, kỳ thị để cuộc sống vợ chồng được hạnh phúc viên mãn. Dịch vụ cưới hỏi Long Phụng hy vọng nhận được những đóng góp thêm của Quý vị để bài viết ngày càng hoàn chỉnh hơn và giới thiệu đến cộng đồng.

Bài viết cùng chuyên mục
 • Ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi

  Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, sính lễ mâm quả tổ chức lễ cưới chính là nếp sống xã hội của nền vǎn hoá dân tộc.Trong các đám cưới không thể thiếu một thứ là trầu cau. Nó tượng trưng cho dự gắn nó bền chặt lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng…
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

  Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
Top