Đám hỏi – đám cưới: chung hay riêng?
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Đám hỏi – đám cưới: chung hay riêng?

30/07/2019 731 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Càng về sau, nghi lễ tiến hành hôn nhân càng được rút ngắn gọn cho phù hợp với nhịp sống gấp gáp và thời gian eo hẹp hay do khoảng cách địa lý không thuận lợi, đến mức nhiều cặp đôi còn muốn gộp chung đám cưới – đám hỏi làm một. Việc này có nên hay không?

Đám cưới truyền thống của người Việt thường bao gồm 6 lễ: lễ nạp thái (nhà trai tỏ ý đã chọn nơi chốn), lễ vấn danh (lễ hỏi – nhà trai có người làm mối đến hỏi tên tuổi ngày sinh của người con gái), lễ nạp cát (báo cho nhà gái biết đã xem được ngày, được tuổi), lễ nạp tệ (mang đồ sính lễ sang hứa hôn chắc chắn), lễ thỉnh kỳ (xin ngày giờ rước dâu), và cuối cùng là lễ thân nghinh (lễ rước dâu hay lễ cưới).

Ngày nay, chúng ta đã rút gọn hết các lễ đến mức chỉ còn giữ lại lễ hỏi kết hợp với lễ nạp cát và lễ nạp tệ (để bàn chuyện hôn sự, thông báo ngày lành tháng tốt làm lễ cưới và mang sính lễ hứa hôn) và lễ cưới (rước dâu về nhà chồng).

Việc quyết định tổ chức lễ hỏi và lễ cưới chung hay riêng trong cuộc sống ngày nay chỉ còn phụ thuộc vào thời gian và quan niệm của mỗi gia đình vì xã hội hiện đại cũng đã khá thoáng trong các nghi lễ hôn nhân.

Khi đám hỏi và đám cưới riêng

Với nhiều gia đình ở quá xa nhau thì tổ chức lễ hỏi – cưới riêng sẽ gây khó khăn trong việc đi lại và cũng sẽ tốn kém chi phí hơn. Chưa kể thời gian cũng là một vấn đề vì mất công đi đi lại lại, họ hàng khó có thể sắp xếp tham dự.

Khi bạn quyết định tổ chức đám hỏi và đám cưới riêng rẽ, thông thường ngày diễn ra đám hỏi sẽ cách đám cưới khoảng 1 tháng. Vào ngày đám hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái hỏi cưới cô dâu, tặng nữ trang và thông báo về đám cưới.

Đám hỏi theo tục lệ là nhà gái sẽ lo khâu tổ chức tiếp đón nhà trai và ăn uống. Nhà trai ngoài trao lễ vật, mâm quả, nữ trang còn có thêm một số tiền tượng trưng cho nhà gái, hiểu nôm na là phụ tiền chiêu đãi hoặc có thể dùng tặng cho cô dâu chú rể. Và ngày đám hỏi thường số lượng khách tham dự chủ yếu là người thân, họ hàng và một số bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể. Sau đám hỏi hay còn gọi là đính hôn, cô dâu vẫn chưa về nhà chồng.

Sau đó 1 tháng, đám cưới sẽ được diễn ra với lễ rước dâu và tiệc chiêu đãi ở nhà hàng. Cô dâu sẽ chính thức lên xe hoa về nhà chồng.

Hỏi – cưới chung một ngày

Nếu bạn tổ chức hỏi-cưới chung một ngày, tức là buổi sáng nhà trai qua nhà gái đưa sính lễ, hỏi cưới và rước dâu luôn. Buổi chiều tất cả cùng ra nhà hàng. Như vậy bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho hai lần đãi tiệc, hai lần mâm quả và hai lần thuê phương tiện di chuyển đưa đón khách mời, họ hàng. Chưa kể còn có những chi phí phát sinh khác.

Tuy nhiên, khi bạn tiến hành làm đám hỏi-đám cưới chung một ngày, cô dâu chú rể sẽ rất mệt bởi không có thời gian nghỉ ngơi trong ngày cưới.

Thực tế, vấn đề lớn nhất của chuyện tổ chức đá hỏi-đám cưới chung hay riêng luôn phụ thuộc vào ý kiến các bậc phụ huynh hai bên gia đình. Có những gia đình nhà gái khó có thể chấp nhận việc lễ hỏi – cưới gộp chung vào như vậy. Bởi một lý do rất chính đáng là muốn con gái mình cũng có được một đám cưới đàng hoàng, có đầu có đũa, chứ không phải gấp gáp vội vàng. Biết rằng làm chung sẽ đỡ tốn kém, đỡ công sức, nhưng đám cưới là ngày vui, bạn cần có sự thuận tình của cả cha mẹ hai bên để giữ cho niềm vui này được trọn vẹn, chứ không phải chỉ đơn giản là giữ lại một nét văn hóa truyền thống của người Việt.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • Ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi

  Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, sính lễ mâm quả tổ chức lễ cưới chính là nếp sống xã hội của nền vǎn hoá dân tộc.Trong các đám cưới không thể thiếu một thứ là trầu cau. Nó tượng trưng cho dự gắn nó bền chặt lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng…
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

  Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
Top