Khám phá ý nghĩa mâm quả đám cưới của người Việt
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Khám phá ý nghĩa mâm quả đám cưới của người Việt

21/07/2020 256 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Mâm quả đám cưới từ lâu đã trở thành một nét văn hóa rất đỗi quen thuộc với những người Việt. Nhưng ý nghĩa mâm quả đám cưới nhiều người vẫn chưa nắm được và chưa thực sự hiểu rõ. Vậy ẩn đằng sau những mâm quả hoành tráng và đẹp mắt sẽ là hàm ý gì? 

Ai trong chúng ta cũng biết, mâm quả cưới là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt đã được giữ gìn và lưu truyền cho đến tận ngày nay. Mâm quả chính là sính lễ nhà trai mang đến nhà gái để mở lời cho một mối quan hệ. Mâm quả cưới mang đậm tính chất vùng miền, trong khi miền Nam lựa chọn số mâm quả chẵn, thì miền Bắc lại lựa chọn số mâm quả lẻ. 

Mâm quả đám cưới gồm những gì? 

Nếu bạn đã từng dành thời gian tìm hiểu về mâm quả cưới ở từng vùng miền, chắc bạn cũng biết, ngoài những mâm quả cơ bản, còn có thêm các mâm quả khác đặc trưng cho văn hóa của từng vùng miền. 

Mâm quả đám cưới cơ bản bao gồm: 

 • Mâm quả trầu cau
 • Mâm quả trà rượu
 • Mâm quả bánh cốm, bánh phu thê, bánh su sê
 • Mâm quả trái cây
 • Mâm quả gà xôi, heo quay
 • Mâm quả trang sức, trang phục
 • Mâm quả tiền vàng

Ý nghĩa mâm quả đám cưới trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, từ xưa đến nay trầu cau vẫn được xem là một sự khởi đầu cho mọi câu chuyện, cưới xin cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, miếng trầu còn gắn với câu chuyện kết duyên vợ chồng. Sự hòa quyện giữa lá trầu, cau và vôi tạo thành màu đỏ tươi thể hiện một tình yêu hoàn hảo, bền chặt, keo sơn và gắn bó. Vì vậy, mâm quả cưới trầu cau luôn giữ được vị trí dẫn đầu trong số các mâm quả và cũng là mâm quả quan trọng nhất, không thể thiếu được, cho dù hai bên gia đình có giảm bớt số lượng mâm quả đám cưới.

Ý nghĩa mâm quả đám cưới trà rượu

Văn hóa người Việt xưa nay trong bất kì cuộc gặp gỡ, hội họp nào cũng sẽ có trà hoặc rượu. Với một sự kiện hạnh phúc trăm năm, nơi mọi người gặp gỡ và làm quen thì không thể thiếu được 2 loại đồ uống này. Ngoài thể hiện lòng thành và sự nghiêm túc của nhà trai đối với chuyện cưới hỏi, thì mâm quả trà rượu còn được sử dụng để dâng lên bàn thờ gia tiên của nhà gái với ý muốn tổ tiên chứng giám cho tình yêu và hạnh phúc của đôi bạn trẻ, đồng thời xin phép tổ tiên cho đôi trẻ được kết hôn và có một ngày vui trọn vẹn nhất. 

Ý nghĩa mâm quả đám cưới bánh

Mâm quả bánh thường ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng, nhưng tất cả đều thể hiện sự hài hòa của đất trời, âm dương hòa hợp, mang ý nghĩa về một tình yêu gắn kết, yêu thương, ấm no và hạnh phúc của cô dâu, chú rể. Bánh cốm loại bánh đặc trưng của miền Bắc, bánh phu thê đặc trưng của miền Trung, còn miền Nam là bánh su sê. Ngoài ra, ngày nay còn có sự xuất hiện của mâm quả bánh kem, đây là một nét văn hóa du nhập từ Phương Tây, nó thể hiện lời cầu chúc về một tình yêu ngọt ngào và mãi mãi hạnh phúc. 

Ý nghĩa mâm quả đám cưới trái cây

Hoa thơm, quả ngọt, mâm quả trái cây là sự góp mặt của 5 loại quả khác nhau, mỗi vùng miền sẽ sử dụng những loại quả khác nhau kết lại, mỗi loại quả mang một ý nghĩa, song tất cả đều cầu mong cho đôi bạn trẻ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, tươi vui và yêu thương nhau suốt đời. Tất cả các loại quả được lựa chọn đều có màu sắc tươi tắn và hương vị thơm ngon, ngọt ngào. 

Ý nghĩa mâm quả đám cưới xôi gấc, heo quay

Màu đỏ cam của xôi gấc sẽ mang lại sự may mắn và lời cầu chúc về một tình yêu thủy chung, son sắc cho đôi vợ chồng trẻ. Đi kèm xôi gấc sẽ là một con gà luộc ở trên với ý nghĩa mang lại một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đủ đầy. 

Còn heo quay tượng trưng cho tài lộc và sự sung túc, ngoài ra mâm quả này còn là lời cầu chúc đôi bạn trẻ sớm sinh em bé và mau giàu có. 

Ý nghĩa mâm quả đám cưới trang sức, trang phục

Mâm quả này phổ biến ở miền Trung và miền Nam hơn, trang phục và trang sức được chuẩn bị không quá phô trương, chỉ là những đồ dùng cho đám cưới, nhằm thể hiện ý nghĩa cô dâu khi về nhà chồng sẽ được chăm lo về mọi mặt và sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc.

Ý nghĩa mâm quả đám cưới tiền vàng

Mâm quả tiền vàng vẫn được xem như phần lễ vật thách cưới. Nhưng thực chất đây được xem như một phần đóng góp của nhà trai để chuẩn bị cho ngày cưới. Giá trị tiền vàng ở một số địa phương sẽ do nhà gái quy định, nhưng đa phần là do nhà trai tự lo liệu và quyết định sao cho phù hợp nhất. 

Đó là ý nghĩa cơ bản nhất của các mâm quả cưới theo quan điểm người Việt. Bạn sẽ thấy tất cả ý nghĩa mâm quả đám cưới đều tập trung cầu mong cho đôi vợ chồng có một cuộc sống hạnh phúc và  no đủ trọn đời. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline: 0906602577 - 0969252439

Bài viết cùng chuyên mục
 • Ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi

  Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, sính lễ mâm quả tổ chức lễ cưới chính là nếp sống xã hội của nền vǎn hoá dân tộc.Trong các đám cưới không thể thiếu một thứ là trầu cau. Nó tượng trưng cho dự gắn nó bền chặt lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng…
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

  Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
Top