Lễ Ăn Hỏi Mấy Tráp? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chuẩn Bị
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Lễ Ăn Hỏi Mấy Tráp? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chuẩn Bị

30/06/2020 89 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Lễ ăn hỏi mấy tráp? lễ ăn hỏi gồm những tráp gì? là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi chuẩn bị lễ ăn hỏi cho mình và người thân. Cưới hỏi Long Phụng xin trả lời chi tiết đầy đủ những câu hỏi bạn đang thắc mắc liên quan đến số lượng tráp ăn hỏi.

Tổ chức lễ ăn hỏi đúng phong tục

Lễ ăn hỏi cần bao nhiêu tráp?

Việc lựa chọn số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi khá khó khăn với mọi người. Ai cũng thích càng nhiều tráp ăn hỏi càng tốt tuy nhiên chi phí để chuẩn bị số lượng tráp ăn hỏi nhiều khá lớn đối với những ai có mức kinh tế trung bình. Nếu chuẩn bị số tráp lễ ăn hỏi quá ít thì lại lúi xúi, xấu mặt trước nhà gái. Vậy số tráp trong lễ ăn hỏi bao nhiêu là vừa đủ? Lễ ăn hỏi gồm mấy tráp?

Lễ ăn hỏi là 1 trong 3 lễ quan trọng khi tổ chức hôn lễ, là nghi lễ chính thức xin phép cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng do đó, lễ vật trong lễ ăn hỏi cần chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận, tránh thiếu xót.

Trong ngày tổ chức lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang số sính lễ ăn hỏi đã chuẩn bị trước theo sự thỏa thuận về số lượng tráp giữa 2 nhà trong lễ dạm ngõ sang nhà gái để bàn bạc chuyện cưới xin chính thức. Xin phép được hỏi cưới cô dâu về làm dâu con nhà mình.

Khi tráp ăn hỏi được nhà trai mang sang mà nhà gái đồng ý nhận tráp cũng đồng nghĩa với việc gia đình nhà gái đồng ý gả con gái mình về nhà trai làm dâu con trong nhà. Vì vậy, có thể nói sính lễ ăn hỏi là thứ không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong lễ ăn hỏi.

Lễ Ăn Hỏi 6 Tráp Miền Nam

Ngoài ra, tráp ăn hỏi còn thể hiện sự tôn trọng, biết ơn công lao sinh thành giáo dưỡng của nhà gái giành cho cô dâu để hôm nay mình xin về làm vợ con trai mình. Cũng như thể hiện tình cảm yêu mến của gia đình nhà trai đối với cô dâu tương lại. Tráp ăn hỏi còn thể hiện tình hình tài chính của gia đình nhà trai.

Lễ ăn hỏi gồm mấy tráp phụ thuộc vào tình hình tài chính của nhà trai cũng như sự thỏa thuận giữa 2 nhà trong ngày dạm ngõ. Tuy nhiên số lượng tráp ở mỗi vùng miền lại có những phong tục khác nhau. Đối với lễ ăn hỏi miền Bắc, số tráp ăn hỏi thường là số lẻ 3 tráp -1 5 tráp, còn lễ ăn hỏi miền Nam là số chẵn từ 4 tráp – 12 tráp.

Đa phần những cặp đôi tổ chức cưới hỏi tại miền bắc có mức kinh tế trung bình sẽ chọn lễ ăn hỏi 5 tráp và 7 tráp cho mình. Với số lượng tráp ăn hỏi 5 tráp và 7 tráp chưa đầy đủ các lễ vật cần thiết nhất cho 1 lễ ăn hỏi. Cũng như có thể khiến nhà trai đẹp mắt trước họ hàng 2 bên bạn bè, làng xóm không lo quá ít lễ vật. Ngoài ra chi phí chuẩn bị lễ ăn hỏi 5 tráp và 7 tráp cũng vô cùng hợp lý.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì nhé.

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì:

Bộ tráp này được những bạn trẻ có điều kiện kinh tế thuộc dạng trung bình rất ưa chuộng bới số lượng tráp ít đơn giản dễ chuẩn bị, chi phí thấp. 5 tráp lễ ăn hỏi gồm:

Tráp trầu cau: dù giàu dù nghèo, dù lễ vật nhiều hay ít bạn cũng không thể thiếu tráp trầu cau trong lễ vật ăn hỏi của mình. Trầu cau được bày trang trọng trên tráp ăn hỏi, thắt nơ trang trí đẹp mắt. Với những quả cau xanh tươi tròn xoe bắt mắt, bắt buộc cau trên tráp phải sử dụng nguyên buồng 100 quả với ý nghĩa chúc vợ chồng trăm năm hạnh phúc.

Tráp hoa quả: được kết từ những loại quả tươi mới mầu sắc rực rỡ, đa phần được kết từ 5 loại hoa quả như táo, nho xoài, cam, dưa hấu, thanh long. Trên tráp hoa quả thường kết rồng phượng, với biểu tượng của long phượng sum vầy, tượng trưng cho lời chúc vợ chồng mãi mãi bên nhau quấn quít không rời.

Tráp bánh cốm: bánh cốm được làm từ tinh hoa đất trời có màu xanh tươi mát mẻ cùng vị ngọt thơm phức, tựng trưng cho đất, cũng như người chồng vững vàng làm chỗ dựa vững chắc cho người vợ.

Tráp bánh phu thê: có lẽ khi đọc tên loại bánh lên bạn cũng có thể hiểu tại sao loại bánh này lại được chọn cho việc tổ chức lễ ăn hỏi. Bánh phu thê chiếc bánh vợ chồng với vị ngọt ngào, tượng trưng cho tình cảm vợ chồng giành lúc nào cũng ngọt ngào mãi mãi.

Tráp chè mạn: Bất kể bạn có sử dụng mấy tráp trong lễ ăn hỏi thì cũng không được quên tráp chè. Tráp chè mạn là lễ vật sẽ dâng lên ban thờ gian tiên thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng sâu sắc của nhà trai giành cho gia tiên nhà gái.

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những lễ vật cần thiết

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì?

Ngoài lễ ăn hỏi 5 tráp, nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế khá giả hơn 1 chút, bạn có thể đặt lễ ăn hỏi 7 tráp. Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm tất cả những lễ vật chính yếu của lễ ăn hỏi 5 tráp. Nhưng lễ ăn hỏi 7 tráp sử dụng thêm 2 tráp:

Tráp mứt sen: với vị ngọt bùi thơm ngon của mứt sen, là sự kết tinh của tình yêu đôi lưa. Tráp mứt sen với mong ước cặp vợ chồng sớm đơm hoa kết quả sinh con đầy nhà, gia đình hạnh phúc vui vẻ.

Tráp rượu thuốc: Tráp rượu thuốc để dâng lên bàn thờ gia tiên tỏ lòng thành kính, với mong ước tổ tiên nhà gái sẽ phù hộ cho cặp đôi chính thức thành vợ thành chồng. Con đàn cháu đống, trăm năm hạnh phúc.

7 mâm lễ ăn hỏi hiện đại

Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì?

Bộ tráp này thường là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình có điều kiện kinh tế. Với đầy đủ những lễ vật có trong lễ ăn hỏi 7 tráp như tráp trầu cau, tráp bánh cốm, tráp mứt sen, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp chè, tráp rượu thuốc. Ngoài ra 9 mâm lễ ăn hỏi còn có thêm tráp mâm lợn sữa quay và tráp mâm xôi gấc nhân đỗ xanh.

9 Mâm Tráp Ăn Hỏi Đẹp

Qua bài viết bạn có thể nắm được thông thường lễ ăn hỏi cần bao nhiêu tráp cũng như lễ ăn hỏi 5 tráp , 7 tráp, 9 tráp gồm những gì. Việc nắm rõ những điều cơ bản nhất về lễ ăn hỏi này sẽ giúp bạn chọn lựa được bộ tráp phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của gia đình mình nhất. Mà vẫn đảm bảo phát huy được truyền thống văn hóa cưới hỏi Việt Nam.

Bài viết cùng chuyên mục
 • Background đám cưới đẹp cho đám cưới hào hảo

  Một background đám cưới phù hợp và độc đáo sẽ giúp đám cưới của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều. Vì vậy, đừng quên tạo cho mình một background đẹp cho đám cưới của mình nhé.
 • Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới Đơn Giản

  Bên cạnh việc trang trí đám cưới tại nhà với phông rạp, bàn ghế, cầu thang, cổng chào,… thì trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi theo quan niệm truyền thống, đôi uyên ương khi làm lễ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên để thắp nhang, thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Đồng thời thông báo về việc thành gia lập thất của con cháu trong gia đình.
 • 5 Điều bạn cần lưu tâm khi tổ chức tiệc cưới ngoài trời

  Tổ chức tiệc cưới ngoài trời được du nhập từ Châu Âu với những nét đặc trưng của nên văn hóa nước này. Thay vì tổ chức trang trí tiệc cưới tại nhà hàng sang trọng như ở Việt Nam, phong cách tổ chức tiệc tưới ngoài trời đã được nhiều cặp đôi trẻ hoặc những người Việt Kiều về nước báo Hỷ sử dụng. Vậy vấn đề bạn cần quan tâm khi tổ chức tiệc đám cưới ngoài trời là gì?
 • Tiệc cưới concept thu về quyến rũ với loạt hoa trang trí đẹp mắt

  Để hoàn chỉnh vẻ đẹp cho một concept tiệc cưới, một dịch vụ cưới chuyên nghiệp phải chăm chút tỉ mẩn cho từng chi tiết nhỏ nhất. Với concept cưới mùa thu, một trong những ý tưởng cưới nổi bật nhất trong những tháng cuối năm, Long Phụng xin giới thiệu những mẫu hoa trang trí đẹp mắt cho tiệc cưới thêm quyến rũ, ấn tượng.
 • TRANG TRÍ ĐÁM HỎI TRÊN CHUNG CƯ TẠI TPHCM

  Trang trí đám hỏi trên chung cư không hề khó như bạn nghĩ. Nếu như bạn sáng tạo một chút, tỉ mẩn một chút; hoặc nếu như bạn nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Tại HCM bạn có thể tìm đến Long Phụng– đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ cưới hỏi sẽ giúp bạn có được những phút giây hạnh phúc nhất trong cuộc đời.
 • 12 cách làm đẹp bánh cưới với hoa màu sắc

  Những bông hoa dù là hoa tươi hay bằng đường cầu kỳ cũng sẽ làm chiếc bánh cưới thêm lộng lẫy và nổi bật trong bữa tiệc.
Top