Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính
slide chính

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Những Điều Cần Lưu Ý

14/09/2020 635 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Việc tổ chức lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ ăn hỏi sao cho chuẩn, đúng thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn về lễ ăn hỏi cũng như có thể tổ chức lễ ăn hỏi của mình đúng thủ tục lễ ăn hỏi nhất. Hôm nay cưới hỏi Long Phụng sẽ giới thiệu tới bạn trình tự, thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam.

Lễ ăn hỏi Việt Nam là gì?

Trong phong tục Việt Nam, lễ ăn hỏi là 1 trong 3 lễ quan trọng nhất khi tổ chức đám cưới gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ vu quy (lễ thành hôn). Lễ ăn hỏi chính là ngày mà nhà trai mang sinh lễ sang nhà gái xin phép nhà gái gả cưới con gái cho con trai mình. Cũng chính là ngày mà nhà gái đồng ý chính thức nhận chàng rể mới coi như con cái trong nhà. Có thể nói, sau ngày ăn hỏi, cặp uyên ương đã chính thức nên duyên vợ chồng chỉ chờ ngày cưới để mời bạn bè làng xóm tới chung vui.

Lễ ăn hỏi Việt Nam ngày nay thường diễn ra trước đám cưới 1,2 tuần còn trước đây, lễ ăn hỏi thường tổ chức lễ cưới sớm hơn 1,2 tháng. Trong 1 số trường hợp do thời gian cưới hỏi quá gấp, nhà chú rể quá xa, nhà trai có thể xin phép nhà gái tiến hành tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới trong cùng 1 ngày để giảm chi phí cũng như công sức đi lại.

Thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam

Lễ ăn hỏi gồm những gì theo đúng phong tục?

Theo phong tục cưới hỏi Việt Nam, các lễ vật trong lễ ăn hỏi Việt Nam thường được nhà gái thách cưới trong lễ dạm ngõ. Tuy nhiên. ngày nay việc chuẩn bị sính lễ ăn hỏi thường được 2 nhà thỏa thuận bàn bạc. Tùy thuộc vào điều kiện nhà trai để quyết định số lượng tráp ăn hỏi, dù số tráp ăn hỏi là ít hay nhiều thì việc chuẩn bị sính lễ ăn hỏi cũng cần hết sức cẩn thận và chu đáo.

Thông thường số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi miền Bắc thường là số lẻ : 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, 11 tráp,… Số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi miền Nam thường là số chẵn với 4,6,8,10 tráp…Bạn cần ghi nhớ thật kỹ để không bị nhầm giữa phong tục cưới hỏi giữa 2 miền nhé.

Tuy nhiên, dù số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi khác nhau nhưng vẫn luôn phải có đủ những sính lễ sau: tráp trầu cau, tráp chè thuốc, tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hạt sen… Các lễ vật này, phải được chuẩn bị và trang trí 1 cách hết sức chu đáo cẩn thận để thể hiện sự tôn trọng của nhà trai giành cho nhà gái, cũng như tình cảm, sự tôn trọng của chú rể giành cho cô dâu.

Các bạn nên lưu ý hết sức cẩn thận khi chuẩn bị tráp sính lễ ăn hỏi để tránh xảy ra những sai sót cũng như đổ vỡ. Việc đổ vỡ trong lễ ăn hỏi cần hết sức kiêng kị vì theo lễ ăn hỏi phong tục Việt Nam nó ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống hôn nhân này của 2 bạn.

Tráp ăn hỏi miền Nam

Thành phần tham dự lễ ăn hỏi:

Lễ ăn hỏi Việt Nam là ngày gặp mặt giao lưu, xin phép cho đôi bạn trẻ chính thức nên duyên vợ chồng. Nên thành phần tham gia ăn hỏi gồm cả nhà trai nhà gái. Thông thường lễ ăn hỏi phong tục Việt Nam gồm có:

 • Nhà trai gồm: ông bà chú rể, bố mẹ chú rể, cô dì chú bác của chú rể, họ hàng thân thuộc của chú rể, bạn bè gia đình chú rể. Và đội nam bê tráp ăn hỏi gồm những thanh niên trẻ có ngoại hình đồng đều nhau chưa kết hôn. Số nam bê tráp ăn hỏi phải phù hợp tương ứng với số lượng tráp ăn hỏi đã chuẩn bị trước.
 • Nhà gái gồm: ông bà bố mẹ họ hàng cô dâu, bạn bè thân thiết. Và đội nữ đỡ tráp có ngoại hình đồng đều giương mặt vui tươi chưa lập gia đình. Số nữ đỡ tráp tương đương số lượng nam bê tráp.


 • Sính lễ ăn hỏi việt nam siêu đẹp

Các thủ tục chính trong lễ ăn hỏi Việt Nam:

 • Mang lễ vật: Nhà trai đúng ngày lành tháng tốt sẽ mang số lễ vật ăn hỏi đã chuẩn bị từ trước sang nhà gái. Thông thường nhà trai khởi hành sớm hơn giờ dự kiến khoảng 30 phút để tránh những rủi ro trong quá trình di chuyển. Đội bê tráp nam sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội đỡ tráp nữ cùng phong bì trao duyên.
 • Phát biểu trong lễ ăn hỏi : Hai nhà sẽ cử đại diện lên đọc bài phát biểu trong lễ ăn hỏi 
 • Thắp hương gia tiên: bố mẹ cô dâu sẽ mang lễ ăn hỏi nhà trai mang đến dâng lên ban thờ gia tiên sau khi đồng ý cho cô dâu chú rể chính thức kết duyên. Cô dâu chú rể thắp hương cầu khấn gia tiên, trước là thông báo chuyện trọng đại sau là xin tổ tiên phù hộ cho đôi uyên ương nên vợ nên chồng trăm năm hạnh phúc mọi chuyện suôn sẻ.
 • Tiếp khách ra mắt họ hàng: Sau khi thắp hương ban thờ gia tiên nhà gái xong cô dâu chú rể tương lai sẽ xuống ra mắt họ hàng 2 bên, mời nước mọi người. Đối với những gia đình có nhà trai ở xa nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật.
 • Lại quả: Sau khi lễ ăn hỏi tổ chức xong, mẹ cô dâu sẽ chia lạ 1 phần lễ vật ăn hỏi nhà trai mang đến cho nhà trai để chung vui. Những lễ vật lại quả phải xé bằng tay tuyệt đối không sử dụng dao kéo trong quá trình chia lại quả.

Lễ ăn hỏi Việt Nam ngày nay diễn ra khá nhanh gọn chỉ khoảng 1h-1h30 là xong. Tuy nhiên vẫn phải đầy đủ các thủ tục theo thủ tục lễ ăn hỏi Việt Nam vì các thủ tục trong lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng. Các cặp đôi nên tìm hiểu thật kỹ để tổ chức lễ ăn hỏi của mình 1 cách chính xác nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ qua hotline: 0906602577 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.

Bài viết cùng chuyên mục
 • Ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi

  Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, sính lễ mâm quả tổ chức lễ cưới chính là nếp sống xã hội của nền vǎn hoá dân tộc.Trong các đám cưới không thể thiếu một thứ là trầu cau. Nó tượng trưng cho dự gắn nó bền chặt lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng…
 • Cách trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt nhất

  Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất của mỗi cặp đôi. Do đó trang trí bàn tiệc cưới luôn nhận được sự quan tâm của cô dâu, chú rể và những người lớn trong gia đình. Để trang trí bàn tiệc cưới tại nhà đẹp mắt, chỉnh chu nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

  Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.
 • XU HƯỚNG CỔNG HOA HIỆN ĐẠI ĐẸP NỔI BẬT 2020

  Cổng hoa cưới đẹp hiện đại là ấn tượng đầu tiên của quan khách và bạn bè khi tới dự đám cưới của bạn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để ngày “về chung một nhà” của mình và người ấy thật đặc biệt và được trầm trồ thì hãy để ý chi tiết này trước nhé! .
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống

  Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Mâm quả cưới ở Việt Nam là do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, nó ví như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
 • Khám phá ý nghĩa mâm quả đám cưới của người Việt

  Mâm quả đám cưới từ lâu đã trở thành một nét văn hóa rất đỗi quen thuộc với những người Việt. Nhưng ý nghĩa mâm quả đám cưới nhiều người vẫn chưa nắm được và chưa thực sự hiểu rõ. Vậy ẩn đằng sau những mâm quả hoành tráng và đẹp mắt sẽ là hàm ý gì?
Top