Cưới hỏi trọn gói Long Phụng
585/4 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TP.HCM
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính

Kinh Nghiệm Tổ Chức Lễ Ăn Hỏi Hoàn Hảo Nhất

09/06/2020 704 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Trước đây, số lễ vật ăn hỏi phụ thuộc hoàn toàn vào sự thách cưới của nhà gái. Tuy nhiên, gần đây số lượng tráp lễ ăn hỏi phụ thuộc phần lớn vào khả năng tài chính của nhà trai. Tùy theo vùng miền mà số tráp ăn hỏi trong mỗi lễ ăn hỏi là số chẵn hay số lẻ. Với lễ ăn hỏi miền Nam, số lễ ăn hỏi trong mỗi bộ tráp thường là số chẵn, với 6 tráp 8 tráp, 10 tráp còn miền bắc số tráp ăn hỏi lại là con số lẻ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, hay 9 tráp.

Số lượng tráp còn thể hiện khả năng tài chính của gia đình nhà trai, cũng như sự tôn trọng của nhà trai giành cho nhà gái.

Việc chọn số lượng tráp ăn hỏi để mang đến nhà gái chính là bài học đầu tiên quan trọng nhất đối với các chàng rể tương lai.

Sính lễ ăn hỏi việt nam siêu đẹp

Kinh nghiệm chọn sính lễ ăn hỏi

Việc chọn sính lễ ăn hỏi là 1 phần việc quan trọng trong quá trình chuẩn bị lễ ăn hỏi trọn vẹn. Với kinh nghiệm tổ chức cưới hỏi lâu năm Cưới hỏi Long Phụng xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm lựa chọn lễ vật ăn hỏi chuẩn nhất:

 • Tráp trầu cau: tráp lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi dù bạn giàu hay nghèo, dù lễ ăn hỏi to hay nhỏ vẫn buộc phải có tráp trầu cau. Miếng trầu là đầu câu chuyện, quan niệm của người Việt Nam ta từ xưa đến nay dùng cơi trầu để đặt vấn đề trong những dịp quan trọng. Việc chọn cau tưởng chừng đơn giản nhưng lại phải hết sức cẩn thận, cau trong lễ ăn hỏi phải để nguyên buồng không được cắt ghép, số lượng cau trên mỗi buồng phải là con số chẵn từ 80 đến 150 quả.Những quả cau phải xanh tươi tròn bóng không được có vết xước làm giảm tính thẩm mỹ của buồng cau. Cau cần có cành có râu nguyên vẹn.
 • Tráp chè thuốc: Chè mạn thường được người miền Nam gọi là trà. Những loại chè để xếp tráp ăn hỏi phải là chè có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như chè tân cương thái nguyên, chè ô long, chèn sen hồ tây…Chè và thuốc như sợi dây vô hình khiến mọi người đến gần nhau hơn. Chè thuốc giúp mọi người nói chuyện cởi mở gần gũi hơn.
 • Tráp bánh cốm, bánh phu thê: Việc chuẩn bị 2 tráp bánh này cần hết sức chú ý hạn sử dụng của bánh. Vì thông thường 2 loại bánh này có hạn sử dụng khá ngắn, yêu cầu đầu tiên cần thiết là phải xếp tráp ăn hỏi bằng loại bánh mới sản xuất. Ngoài ra, 2 loại bánh này nên sử dụng của đơn vị cung cấp có thương hiệu lớn trên thị trường như bánh cốm Nguyên Ninh 11 hàng Than. 2 loại bánh này thường gồm 100 cái trở lên xếp trong tráp ăn hỏi theo hình tháp tròn tượng trưng cho sự vươn lên. Bánh cốm và bánh phu thê 1 âm 1 dương tượng trưng cho trời và đất, với ý nghĩa vợ chồng bên nhau quấn quít hòa thuận không rời.
 • Tráp hoa quả: bạn cần chọn những loại quả thơm ngon nhất, ưu tiên những hoa quả tươi ngon mới hái. Mỗi loại trái cây chọn 1 quả sao cho đủ 5 loai quả tạo thành ngũ quả. Hoa quả là sự kết tinh của trời và đất. Tượng trưng cho tình yêu của cặp vợ chồng được ươm mầm sinh hoa kết trái. Ngày nay tráp hoa thường được kết tráp ăn hỏi rồng phượng vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.

 

Tráp Cau Ăn Hỏi Đẹp

Kinh nghiệm tổ chức lễ ăn hỏi

1 lễ ăn hỏi được coi là trọn vẹn khi bạn tổ chức lễ ăn hỏi đúng theo trình tự phong tục tập quán.

 • Mở đầu buổi lễ:nhà trai mang lễ vật sính lễ đã chuẩn bị sang nhà gái. 2 họ nói chuyện, giao lưu, giới thiệu thành phần tham gia buổi lễ, trao lễ vật ăn hỏi.
 • Trong buổi lễ: 2 họ phát biểu thống nhất đồng ý cho 2 bạn trẻ nên duyên vợ chồng, chốt ngày giờ tổ chức đám cưới, cô dâu và chú rể dâng lễ thắp hương gia tiên. Sau đó cùng nhau đi mời nước họ hàng 2 bên.
 • Kết thúc buổi lễ: mẹ cô dâu chia lại 1 phần sính lễ ăn hỏi cho nhà trai gọi là lại quả. Nếu nhà trai ở xa, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dự bữa cơm thân mật.

Trên đây, cưới hỏi Long Phụng chia sẻ với bạn những kinh nghiệm cơ bản nhưng quan trọng cần thiết nhất khi bạn tổ chức lễ ăn hỏi. Còn rất nhiều rất nhiều những kinh nghiệm cưới hỏi nữa được cưới hỏi Long Phụng chia sẻ trong Cẩm nang cưới. Để hiểu rõ hơn về phong tục cưới hỏi Việt Nam các bạn hãy đọc thêm những bài viết khác của chúng tôi.

Từ khóa:
Bài viết cùng chuyên mục
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

  Cưới hỏi trọn gói LONG PHỤNG là một thương hiệu uy tín - chất lượng. Trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, tận tâm, được đào tạo chuyên nghiệp và luôn giữ phương châm ” HẠNH PHÚC CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI”.
 • Dịch Vụ Tráp Dạm Ngõ, Tráp Ăn Hỏi

  Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên nhà trai mang tới nhà gái. Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước ngày ăn hỏi và ngày cưới khoảng một tháng tùy theo phong tục từng vùng. Khi tới nhà gái, nhà trai sẽ mang theo một mâm lễ với các lễ vật theo truyền thống; để có cơi trầu điếu thuốc nói chuyện đại sự của hai con và đặt mối quan hệ thông gia.
 • Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên Cưới Hỏi

  Gia tiên là lễ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mở đầu cho chặng đường đi đến đám cưới của mọi cặp đôi. Với một buổi lễ gia tiên chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút nhưng sẽ để lại nhiều kí ức, cảm xúc cho cô dâu, chú rể và gia đình hai bên.
 • Dịch Vụ Mâm Quả, Tráp Cưới, Tráp Ăn Hỏi

  Trong lễ gia tiên, mâm quả cưới là một phần không thể thiếu. Mâm quả cưới được xem là lễ vật mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện tình cảm trân trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của đấng sinh thành và là mở đầu một câu chuyện mới, lời giao kết cho một sự kết nối thâm giao giữa hai gia đình.
 • Cổng Hoa Lụa Đám Cưới Nào Hợp Với Nhà Bạn Nhất

  Cổng hoa cưới phần quan trọng không thể thiếu trong cưới hỏi của mỗi chúng ta.Dù bạn muốn tổ chức đám cưới đơn giản nhất hay hoành tráng nhất vẫn không thể thiếu hình ảnh cổng hoa nó tượng trưng cho đôi vợ chồng trẻ bước sang một cánh cửa mới nơi chỉ có hạnh phúc bất tận ,thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà với khách mời, thông báo cho bà con lối xóm biết gia đình gia chủ có đại hỷ
 • Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì Và Đặt Ở Đâu

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, lễ xem mặt, lễ giáp lời, lễ đi nói vợ, lễ bỏ rượu… Tuỳ từng vùng miền mà sẽ có những cách gọi tên khác nhau.