Cưới hỏi trọn gói Long Phụng
585/4 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TP.HCM
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính

Lễ Ăn Hỏi Mấy Tráp? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chuẩn Bị

30/06/2020 3068 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Lễ ăn hỏi mấy tráp? lễ ăn hỏi gồm những tráp gì? là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi chuẩn bị lễ ăn hỏi cho mình và người thân. Cưới hỏi Long Phụng xin trả lời chi tiết đầy đủ những câu hỏi bạn đang thắc mắc liên quan đến số lượng tráp ăn hỏi.

Tổ chức lễ ăn hỏi đúng phong tục

Lễ ăn hỏi cần bao nhiêu tráp?

Việc lựa chọn số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi khá khó khăn với mọi người. Ai cũng thích càng nhiều tráp ăn hỏi càng tốt tuy nhiên chi phí để chuẩn bị số lượng tráp ăn hỏi nhiều khá lớn đối với những ai có mức kinh tế trung bình. Nếu chuẩn bị số tráp lễ ăn hỏi quá ít thì lại lúi xúi, xấu mặt trước nhà gái. Vậy số tráp trong lễ ăn hỏi bao nhiêu là vừa đủ? Lễ ăn hỏi gồm mấy tráp?

Lễ ăn hỏi là 1 trong 3 lễ quan trọng khi tổ chức hôn lễ, là nghi lễ chính thức xin phép cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng do đó, lễ vật trong lễ ăn hỏi cần chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận, tránh thiếu xót.

Trong ngày tổ chức lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang số sính lễ ăn hỏi đã chuẩn bị trước theo sự thỏa thuận về số lượng tráp giữa 2 nhà trong lễ dạm ngõ sang nhà gái để bàn bạc chuyện cưới xin chính thức. Xin phép được hỏi cưới cô dâu về làm dâu con nhà mình.

Khi tráp ăn hỏi được nhà trai mang sang mà nhà gái đồng ý nhận tráp cũng đồng nghĩa với việc gia đình nhà gái đồng ý gả con gái mình về nhà trai làm dâu con trong nhà. Vì vậy, có thể nói sính lễ ăn hỏi là thứ không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong lễ ăn hỏi.

Lễ Ăn Hỏi 6 Tráp Miền Nam

Ngoài ra, tráp ăn hỏi còn thể hiện sự tôn trọng, biết ơn công lao sinh thành giáo dưỡng của nhà gái giành cho cô dâu để hôm nay mình xin về làm vợ con trai mình. Cũng như thể hiện tình cảm yêu mến của gia đình nhà trai đối với cô dâu tương lại. Tráp ăn hỏi còn thể hiện tình hình tài chính của gia đình nhà trai.

Lễ ăn hỏi gồm mấy tráp phụ thuộc vào tình hình tài chính của nhà trai cũng như sự thỏa thuận giữa 2 nhà trong ngày dạm ngõ. Tuy nhiên số lượng tráp ở mỗi vùng miền lại có những phong tục khác nhau. Đối với lễ ăn hỏi miền Bắc, số tráp ăn hỏi thường là số lẻ 3 tráp -1 5 tráp, còn lễ ăn hỏi miền Nam là số chẵn từ 4 tráp – 12 tráp.

Đa phần những cặp đôi tổ chức cưới hỏi tại miền bắc có mức kinh tế trung bình sẽ chọn lễ ăn hỏi 5 tráp và 7 tráp cho mình. Với số lượng tráp ăn hỏi 5 tráp và 7 tráp chưa đầy đủ các lễ vật cần thiết nhất cho 1 lễ ăn hỏi. Cũng như có thể khiến nhà trai đẹp mắt trước họ hàng 2 bên bạn bè, làng xóm không lo quá ít lễ vật. Ngoài ra chi phí chuẩn bị lễ ăn hỏi 5 tráp và 7 tráp cũng vô cùng hợp lý.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì nhé.

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì:

Bộ tráp này được những bạn trẻ có điều kiện kinh tế thuộc dạng trung bình rất ưa chuộng bới số lượng tráp ít đơn giản dễ chuẩn bị, chi phí thấp. 5 tráp lễ ăn hỏi gồm:

Tráp trầu cau: dù giàu dù nghèo, dù lễ vật nhiều hay ít bạn cũng không thể thiếu tráp trầu cau trong lễ vật ăn hỏi của mình. Trầu cau được bày trang trọng trên tráp ăn hỏi, thắt nơ trang trí đẹp mắt. Với những quả cau xanh tươi tròn xoe bắt mắt, bắt buộc cau trên tráp phải sử dụng nguyên buồng 100 quả với ý nghĩa chúc vợ chồng trăm năm hạnh phúc.

Tráp hoa quả: được kết từ những loại quả tươi mới mầu sắc rực rỡ, đa phần được kết từ 5 loại hoa quả như táo, nho xoài, cam, dưa hấu, thanh long. Trên tráp hoa quả thường kết rồng phượng, với biểu tượng của long phượng sum vầy, tượng trưng cho lời chúc vợ chồng mãi mãi bên nhau quấn quít không rời.

Tráp bánh cốm: bánh cốm được làm từ tinh hoa đất trời có màu xanh tươi mát mẻ cùng vị ngọt thơm phức, tựng trưng cho đất, cũng như người chồng vững vàng làm chỗ dựa vững chắc cho người vợ.

Tráp bánh phu thê: có lẽ khi đọc tên loại bánh lên bạn cũng có thể hiểu tại sao loại bánh này lại được chọn cho việc tổ chức lễ ăn hỏi. Bánh phu thê chiếc bánh vợ chồng với vị ngọt ngào, tượng trưng cho tình cảm vợ chồng giành lúc nào cũng ngọt ngào mãi mãi.

Tráp chè mạn: Bất kể bạn có sử dụng mấy tráp trong lễ ăn hỏi thì cũng không được quên tráp chè. Tráp chè mạn là lễ vật sẽ dâng lên ban thờ gian tiên thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng sâu sắc của nhà trai giành cho gia tiên nhà gái.

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những lễ vật cần thiết

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì?

Ngoài lễ ăn hỏi 5 tráp, nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế khá giả hơn 1 chút, bạn có thể đặt lễ ăn hỏi 7 tráp. Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm tất cả những lễ vật chính yếu của lễ ăn hỏi 5 tráp. Nhưng lễ ăn hỏi 7 tráp sử dụng thêm 2 tráp:

Tráp mứt sen: với vị ngọt bùi thơm ngon của mứt sen, là sự kết tinh của tình yêu đôi lưa. Tráp mứt sen với mong ước cặp vợ chồng sớm đơm hoa kết quả sinh con đầy nhà, gia đình hạnh phúc vui vẻ.

Tráp rượu thuốc: Tráp rượu thuốc để dâng lên bàn thờ gia tiên tỏ lòng thành kính, với mong ước tổ tiên nhà gái sẽ phù hộ cho cặp đôi chính thức thành vợ thành chồng. Con đàn cháu đống, trăm năm hạnh phúc.

7 mâm lễ ăn hỏi hiện đại

Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì?

Bộ tráp này thường là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình có điều kiện kinh tế. Với đầy đủ những lễ vật có trong lễ ăn hỏi 7 tráp như tráp trầu cau, tráp bánh cốm, tráp mứt sen, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp chè, tráp rượu thuốc. Ngoài ra 9 mâm lễ ăn hỏi còn có thêm tráp mâm lợn sữa quay và tráp mâm xôi gấc nhân đỗ xanh.

9 Mâm Tráp Ăn Hỏi Đẹp

Qua bài viết bạn có thể nắm được thông thường lễ ăn hỏi cần bao nhiêu tráp cũng như lễ ăn hỏi 5 tráp , 7 tráp, 9 tráp gồm những gì. Việc nắm rõ những điều cơ bản nhất về lễ ăn hỏi này sẽ giúp bạn chọn lựa được bộ tráp phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của gia đình mình nhất. Mà vẫn đảm bảo phát huy được truyền thống văn hóa cưới hỏi Việt Nam.

Từ khóa:
Bài viết cùng chuyên mục
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

  Cưới hỏi trọn gói LONG PHỤNG là một thương hiệu uy tín - chất lượng. Trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, tận tâm, được đào tạo chuyên nghiệp và luôn giữ phương châm ” HẠNH PHÚC CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI”.
 • Dịch Vụ Tráp Dạm Ngõ, Tráp Ăn Hỏi

  Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên nhà trai mang tới nhà gái. Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước ngày ăn hỏi và ngày cưới khoảng một tháng tùy theo phong tục từng vùng. Khi tới nhà gái, nhà trai sẽ mang theo một mâm lễ với các lễ vật theo truyền thống; để có cơi trầu điếu thuốc nói chuyện đại sự của hai con và đặt mối quan hệ thông gia.
 • Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên Cưới Hỏi

  Gia tiên là lễ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mở đầu cho chặng đường đi đến đám cưới của mọi cặp đôi. Với một buổi lễ gia tiên chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút nhưng sẽ để lại nhiều kí ức, cảm xúc cho cô dâu, chú rể và gia đình hai bên.
 • Dịch Vụ Mâm Quả, Tráp Cưới, Tráp Ăn Hỏi

  Trong lễ gia tiên, mâm quả cưới là một phần không thể thiếu. Mâm quả cưới được xem là lễ vật mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện tình cảm trân trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của đấng sinh thành và là mở đầu một câu chuyện mới, lời giao kết cho một sự kết nối thâm giao giữa hai gia đình.
 • Cổng Hoa Lụa Đám Cưới Nào Hợp Với Nhà Bạn Nhất

  Cổng hoa cưới phần quan trọng không thể thiếu trong cưới hỏi của mỗi chúng ta.Dù bạn muốn tổ chức đám cưới đơn giản nhất hay hoành tráng nhất vẫn không thể thiếu hình ảnh cổng hoa nó tượng trưng cho đôi vợ chồng trẻ bước sang một cánh cửa mới nơi chỉ có hạnh phúc bất tận ,thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà với khách mời, thông báo cho bà con lối xóm biết gia đình gia chủ có đại hỷ
 • Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì Và Đặt Ở Đâu

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, lễ xem mặt, lễ giáp lời, lễ đi nói vợ, lễ bỏ rượu… Tuỳ từng vùng miền mà sẽ có những cách gọi tên khác nhau.