Cưới hỏi trọn gói Long Phụng
585/4 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TP.HCM
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính
side chính

Thông tin cực kì hữu ích về trang trí bàn thờ gia tiên

14/05/2020 1032 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Trang trí bàn thờ gia tiên là một công việc quan trọng, không thể thiếu được trong trang trí đám cưới.

Theo quan niệm truyền thống và phong tục tập quán trong cưới xin, đôi uyên ương sẽ đứng ở trước bàn thờ gia tiên để thắp hương, thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Qua đây gia đình cũng thông báo cho ông bà, tổ tiên về lập gia thất cho con cháu.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và văn hóa từng vùng miền mà cách trang trí bàn thờ gia tiên sẽ khác nhau. Song dù trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào đi chăng nữa, thì cũng không thể bày biện và trang trí một cách sơ sài. Cần đảm bảo sự tươm tất, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ.

Trang trí lễ gia tiên

Văn hóa của từng vùng miền trong trang trí lễ gia tiên trong ngày cưới có thể khác nhau, song đây là những vật dụng cơ bản trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu được ở cả 3 miền gồm: Bàn thờ chính (nơi đặt bộ lư đồng, ảnh thờ, hoa, cặp nến làm lễ), mâm quả (nhà gái sẽ chuẩn bị nơi để mâm quả khi nhà trai đến ăn hỏi, rước dâu và thưa chuyện, vị trí để mâm quả sẽ được để thấp hơn bàn thờ chính).

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ở nhà trai và nhà gái cũng sẽ khác nhau, thường thì nhà gái sẽ có thêm cặp long phụng, nhà trai sẽ trưng hoa tươi trên bàn thờ.

Trong các mẫu trang trí gia tiên hiện nay, một số gia đình tân tiến hơn có thể sử dụng các kiểu phông nền khác nhau để trang trí bàn thờ gia tiên từ phông nền lá, phông nền hoa đến phông nền vải sang trọng.

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục miền Bắc

Người miền Bắc lâu nay vẫn xem trọng giá trị truyền thống, đặc biệt là trong thờ kính ông bà, tổ tiên. Vì vậy, trang trí gia tiên ngày cưới ở miền Bắc không chỉ thể hiện “bộ mặt” của gia đình nhà gái, nhà trai; mà còn thể hiện ý nghĩa tâm linh.

Bàn thờ gia tiên thường sẽ được đặt ở chính giữa, nhìn ra cửa chính. Vào ngày cưới, mọi người sẽ thắp hương vòng hoặc đốt trầm hương để tạo không khí ấm cúng trong không gian gia đình. Trên bàn thờ sẽ có một con gà luộc, một đĩa xôi gấc đỏ để mong sự may mắn, đủ đầy. Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên còn được trang trí thêm mâm ngũ quả và hoa tươi, mâm ngũ quả của một số gia đình còn kết hình long phục, mang ý nghĩa về sự sum vầy, lọ hoa sẽ được đặt ở 2 bên bàn thờ cân đối. Một số gia đình còn treo thêm bộ câu đối ở hai bên.

Sau ngày nạp tài, nhà gái thường sẽ lấy một phần sinh lễ mà nhà trai đem đến để đặt lên bàn thờ gia tiên. Mâm lại quả nhà trai cũng đem về thắp hương bàn thờ gia tiên.

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục miền Trung

Cũng như người miền Bắc, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của người miền Trung cũng khá đủ đầy. Mọi lễ phẩm để lên bàn thờ gia tiên đều được chăm chút cẩn thận.

Bên cạnh trầu cao, bánh trí, chè thuốc, nến tơ hồng, người miền Trung còn trưng lên bàn thờ heo quay.

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục miền Nam

Bàn thờ gia tiên của người miền Nam trong ngày cưới thường được trang trí bằng phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối. Điểm khác biệt trong trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Nam so với các vùng miền khác là nhà trai sẽ mang đến nhà gái đôi nến hình long phụng trong lễ ăn hỏi để đặt lên bàn thờ gia tiên. Nhà gái sẽ chuẩn bị cặp chân nến để thắp nến lên bàn thờ ngày đón dâu.

Ngoài ra, trên bàn thờ còn trang trí thêm lư đồng, nến, bát hương, đèn, tất cả các vật phẩm này đều được lau sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng, cẩn thận trên bàn thờ.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Nếu có thời gian và có hiểu biết về phong tục tập quán, văn hóa trong trang trí lễ gia tiên ngày cưới thì bạn có thể tự trang trí gia tiên ngày cưới. Việc này sẽ rất có ý nghĩa và thể hiện được thành ý của con cháu. Nếu tự trang trí, bạn cần phải chú ý đến rất nhiều vấn đề, từ việc lựa chọn hoa trưng trên bàn thờ, các vật phẩm đặt lên và sắp xếp sao cho phù hợp, đảm bảo được yếu tố gọn gàng, đầy đủ và tươm tất.

Còn không bạn có thể tìm đến các địa điểm cung cấp dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Với những hiểu biết, kinh nghiệm về trang trí lễ gia tiên, họ sẽ giúp bạn chuẩn bị và trang trí bàn thờ gia tiên đẹp mắt, tươm tất nhất.

Tổng hợp các ý tưởng trang trí bàn tiệc đơn giản, ấn tượng

Hiện tại, có khá nhiều địa điểm cung cấp dịch vụ trang trí lễ gia tiên ngày cưới trọn gói. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn một địa điểm cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng nhất. Có như vậy thì bạn mới đảm bảo được sự nghiêm trang của bàn thờ gia tiên và cũng thể hiện được sự thành kính, tôn trọng của con cái.

Trang trí bàn thờ gia tiên tưởng chừng đơn giản, nhưng đây là công việc không hề đơn giản và đòi hỏi bạn cần có những hiểu biết cơ bản, chuyên sâu.

Từ khóa:
Bài viết cùng chuyên mục
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

  Cưới hỏi trọn gói LONG PHỤNG là một thương hiệu uy tín - chất lượng. Trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, tận tâm, được đào tạo chuyên nghiệp và luôn giữ phương châm ” HẠNH PHÚC CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI”.
 • Dịch Vụ Tráp Dạm Ngõ, Tráp Ăn Hỏi

  Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên nhà trai mang tới nhà gái. Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước ngày ăn hỏi và ngày cưới khoảng một tháng tùy theo phong tục từng vùng. Khi tới nhà gái, nhà trai sẽ mang theo một mâm lễ với các lễ vật theo truyền thống; để có cơi trầu điếu thuốc nói chuyện đại sự của hai con và đặt mối quan hệ thông gia.
 • Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên Cưới Hỏi

  Gia tiên là lễ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mở đầu cho chặng đường đi đến đám cưới của mọi cặp đôi. Với một buổi lễ gia tiên chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút nhưng sẽ để lại nhiều kí ức, cảm xúc cho cô dâu, chú rể và gia đình hai bên.
 • Dịch Vụ Mâm Quả, Tráp Cưới, Tráp Ăn Hỏi

  Trong lễ gia tiên, mâm quả cưới là một phần không thể thiếu. Mâm quả cưới được xem là lễ vật mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện tình cảm trân trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của đấng sinh thành và là mở đầu một câu chuyện mới, lời giao kết cho một sự kết nối thâm giao giữa hai gia đình.
 • Cổng Hoa Lụa Đám Cưới Nào Hợp Với Nhà Bạn Nhất

  Cổng hoa cưới phần quan trọng không thể thiếu trong cưới hỏi của mỗi chúng ta.Dù bạn muốn tổ chức đám cưới đơn giản nhất hay hoành tráng nhất vẫn không thể thiếu hình ảnh cổng hoa nó tượng trưng cho đôi vợ chồng trẻ bước sang một cánh cửa mới nơi chỉ có hạnh phúc bất tận ,thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà với khách mời, thông báo cho bà con lối xóm biết gia đình gia chủ có đại hỷ
 • Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì Và Đặt Ở Đâu

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, lễ xem mặt, lễ giáp lời, lễ đi nói vợ, lễ bỏ rượu… Tuỳ từng vùng miền mà sẽ có những cách gọi tên khác nhau.