Ý nghĩa mâm trầu cau trong lễ cưới hỏi
585 / 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TP.HCM

Ý nghĩa mâm trầu cau trong lễ cưới hỏi

29/09/2020 1165 lượt xem
Trang chủ Cẩm Nang Cưới

Trầu cau trong phong tục cưới hỏi của người Việt từ ông cha truyền lại, nét đẹp văn hóa, có lễ, có nghĩa, là lời mở đầu câu truyện xin thưa của người Việt: “Kiếm một cơi trầu sang biếu cụ”. Nghi thức cưới hỏi của người Việt Nam dù có đổi thay theo thời đại, có mới mẻ thế nào cũng không thể thiếu trầu cau, dù thời đại thay đổi bao thăng trầm của thời gian, thì người Việt vẫn giữ nét đẹp văn hóa này trong cưới hỏi, như lời chúc phúc tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình gắn bó, keo sơn đỏ thắm, sự hòa hợp của âm (đá vôi) – dương (cây cau) được nối liền, hợp lại cùng nhau qua sự kết nối của dây trầu “trầu vàng nhá với cau xanh – Duyên em sánh với tình anh tuyệt vời”

Xem thêm: Mâm quả cưới hỏi 

 

Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam có các nghi thức cưới hỏi không thể thiếu trầu cau : lễ chạm ngõ: người lớn hai bên nhà trai, nhà gái chính thức nói chuyện cho đôi trẻ tìm hiểu, xưng tên, tuổi xung hợp; lễ ăn hỏi, lễ xin dâu, lễ cưới….

Phong tục  lễ hỏi không thể thiếu một mâm trầu cau, để mời bà con, làng xóm đến uống nước, xơi trầu chung vui với hai họ, quả cau như một lời thông báo tin hỉ của hai họ, thay lời mời tới hai họ về đám cưới của đôi bạn trẻ, khi đã nhận mâm trầu cau ở lễ hỏi, cô dâu – chú rể dù chưa chính thức cưới cũng được coi như con cái trong nhà hai họ, đánh dấu mối quan hệ thân thiết giữa hai họ nhà trai, nhà gái, cô gái giờ là hoa đã có chủ, là “vị hôn thê” của chàng trai.

Xem thêm: Mâm quả cưới hỏi 

 Khi tổ chức lễ cưới, một nghi thức cưới hỏi đẹp đẽ là cô dâu, chú rể mang trầu têm cánh phượng đi mời ông bà, cha mẹ, bà con lối xóm hai họ, coi như lời chào, lễ gặp mặt ra mắt của cô dâu chú rể với họ hàng hai họ.

 

 

 Nghi thức cưới hỏi xin dâu cũng không thể thiếu cơi trầu, quả cau của họ nhà trai với nhà gái, “Miếng trầu là đầu câu truyện” để nhà trai xin thưa giờ đón dâu với nhà gái, và cũng thông báo chính thức cô gái sắp tiễn biệt cha mẹ về nhà trai làm dâu con trong nhà “Miếng trầu làm dâu nhà người”.

Ngày nay mâm trầu cau được các nghệ nhân kết thành hinh trái tim, long phụng ,... trang trí hoa tươi nhìn long trọng hoành tráng  mà vẫn giữ được nét truyền thống xưa

 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo thêm những hình ảnh về mâm quả, các lễ vật trong lễ cưới hỏi, bạn có thể xem thêm tại: http://cuoihoilongphung.com/san-pham/mam-qua-cuoi-hoi-tron-goi-100.html

Nguồn: sưu tầm

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top